Nho – cây nho lâu năm, dùng để chỉ các loại cây trồng được trồng để sản xuất nước trái cây, đồ uống, nho khô, chiết xuất và các chế phẩm tự làm. Trồng một bụi cây khỏe mạnh là một thách thức khá lớn, đặc biệt đối với những người mới làm vườn. Lá vàng thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh hoặc sâu bệnh. Phải làm gì nếu lá nho chuyển sang màu vàng, nguyên nhân là gì.
1. Tại sao lá nho có thể chuyển sang màu vàng?
Để trồng nho, bạn cần tuân thủ kỹ thuật trồng trọt và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Lá nho có thể chuyển sang màu vàng vì nhiều lý do:
Đất quá bão hòa với phân bón. Thiếu nitơ hoặc kali trong đất. Thiếu nước trong thời tiết khô hạn. Không có hoặc dư thừa mặt trời. côn trùng. Truyền nhiễm, không truyền nhiễm. bệnh nấm. Những người mới bắt đầu làm vườn cần đặc biệt chú ý đến thời điểm và tinh thần bón phân cho nho… Bón phân không đúng cách hoặc bón phân thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và năng suất của cây nho. Phân chuồng hoặc phân gia cầm được bón không đúng cách đặc biệt nguy hiểm, vì nó giải phóng một lượng lớn carbon dioxide và làm tăng hiện tượng héo lá. Thiếu đạm có thể đi kèm với các triệu chứng khác: giảm năng suất, hình thành đốm – bỏng, cây còi cọc, lá mới bị dập nát.
Thiếu kali biểu hiện bằng hiện tượng vàng lá dọc theo mép lá và lan rộng. Nhờ có đạm và kali trong đất, cây nho phát triển mạnh mẽ, chín nhanh và chịu được sương giá mùa đông một cách an toàn, đồng thời cho quả mọng có hương vị và mùi thơm. Và sự thiếu hụt magie và sắt cũng góp phần làm răng ố vàng.
Vào những ngày hè nóng nực, một người trưởng thành và đặc biệt là cây con cần rất nhiều nước, việc thiếu nước sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cây đối với nhiều bệnh tật. Thiếu nước góp phần làm héo và khô rễ cây nho, sau đó lá bắt đầu chuyển sang màu vàng, khô và rụng. Và tưới nước quá nhiều trong thời gian này có thể góp phần vào sự phát triển của nấm. lá nho vàng
Điều đặc biệt quan trọng là chọn đúng nơi trồng nho. Một số giống thích nơi râm mát, số khác ưa nắng. Sự dư thừa ở một số cây và sự thiếu hụt ở những cây khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tốt của cây và làm vàng lá xanh, làm suy yếu cây nho.
Sâu bệnh lớn và nhỏ có thể làm hỏng rễ hoặc hút nhựa từ lá. Các loài gặm nhấm, chẳng hạn như chuột chũi, chuột và gấu, ăn rễ cây hoặc có thể lây lan bệnh tật, sau đó lá của dây leo bắt đầu chuyển sang màu vàng và rụng hoặc héo. Ấu trùng ruồi hành, nhện hoặc rệp cũng hút nước trái cây khỏe mạnh của chúng, thiếu nước dẫn đến lá bị vàng và quăn.
2. Bệnh vàng lá có thể lây nhiễm và không lây nhiễm do sự phát triển của một số yếu tố
Với vôi dư thừa trong lòng đất. Điều kiện thời tiết bất lợi – mưa kéo dài. cạn kiệt đất đai. Nhiễm giun đũa.
Trước hết, cần loại bỏ yếu tố gây héo, loại bỏ mẫu vật bị hư và cho nho ăn.
Điều quan trọng là phải biết! Nếu bụi cây bắt đầu héo, các lá phía trên chuyển sang màu vàng, thì hiện tượng nhiễm clo xảy ra do thiếu sắt. Nếu đáy là thiếu nitơ. Dọc theo toàn bộ chiều dài của dây leo non và già, nên xới đất và tạo rãnh thoát nước để thoát nước thừa.
Bệnh nấm cũng như héo lá có thể xảy ra do chăm sóc không đúng cách, thay đổi thời tiết, sâu bệnh mang nấm từ cây khác. Các bệnh phổ biến nhất dẫn đến màu vàng ồ ạt của lá:
Bệnh phấn trắng là một loại bệnh nguy hiểm làm giảm khả năng phòng vệ của cây và giảm số vụ thu hoạch. Những chiếc lá bắt đầu chuyển sang màu vàng ở dạng đốm, sau đó khô và rụng. Oidium – nhanh chóng lan rộng khắp vườn nho, đầu tiên là chùm hoa màu trắng xuất hiện trên phiến lá, sau đó là trên những dây leo non, sau đó chúng chuyển sang màu vàng, nâu và khô héo. Cây trồng không được xử lý kịp thời có nguy cơ không sống được qua giá rét mùa đông do khả năng chống chịu sương giá giảm và yếu đi. Bệnh nấm dọc (héo) biểu hiện bằng việc lá nho phía sau cây nho bị vàng và khô nhanh, sau đó khô hoàn toàn cả bụi. Fusarium thường xuất hiện trên cây vào đầu mùa hè, thường là vào tháng 6, trên lá hình thành những đốm vàng khô, nhanh chóng lan ra khắp cây. Alternaria xuất hiện vào giữa – vào cuối mùa xuân, những đốm nhỏ màu vàng hình thành trên lá, sau đó chúng chuyển sang màu xám, nâu, đen và khô đi. Bệnh thối xám trông giống như một bông hoa màu trắng, mọc dần khắp bụi, lá chuyển sang màu xanh nhạt, sau đó chuyển sang màu vàng và khô héo. Thối rễ là dấu hiệu đầu tiên: lá vàng và chồi yếu, đặc biệt là sau khi mưa lớn hoặc không thoát nước. Đốm đen – có thể xuất hiện do độ ẩm cao hoặc khi bị nhiễm sâu bệnh. Những khu vực bị ảnh hưởng bắt đầu thối rữa trên quả nho, lá chuyển sang màu vàng, màu sắc của quả mọng thay đổi.
3. Phương pháp xử lý sâu ăn lá nho trên cây nho bằng phương pháp hóa học và dân gian
Màu vàng cũng có thể gây ra bệnh thán thư hoặc bệnh ung thư do vi khuẩn gây ra. Bất kỳ sự thay đổi nào về màu sắc của lá hoặc sự thay đổi về hình dạng của chúng đều phải cảnh báo cho chủ sở hữu và buộc họ phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh tật.
4. Lá chuyển sang màu vàng ở cây trưởng thành
Một cây nho trưởng thành thường bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc bị bệnh do mưa và gió, do sâu bệnh mang theo và các dấu hiệu dưới dạng lá vàng. Ngoài ra, đối với những cây dây leo vào cuối mùa hè, vào tháng 8, lá có thể già sớm, chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng từ một mép, dần dần che phủ phần còn lại.
5. Lý do cho màu vàng này có thể là
Nhiệt độ thay đổi đột ngột, ban ngày nắng nóng, ban đêm giảm từ 10°C trở lên. Nó cũng ảnh hưởng đến quá trình lão hóa nếu thường xuyên có sương giá mùa xuân, mùa hè nóng ẩm và cuối mùa hè và mùa thu lạnh. Những chiếc lá nằm ở dưới cùng của bụi cây hoặc ở giữa nơi có ít ánh sáng mặt trời thường bắt đầu chuyển sang màu vàng.
Bệnh héo rũ phù nề cũng có thể xảy ra do biến đổi khí hậu, thay đổi thành phần đất, mưa axit, trồng lại theo bụi hoặc ghép gốc ghép.
Giâm cành hoặc cây non đã ra rễ là những cây dễ bị tác động bên ngoài nhất, chúng sẽ phản ứng ngay lập tức nếu xử lý không đúng cách, ngoại trừ gân. Rất có thể việc chăm sóc không đúng cách đã góp phần gây ra bệnh vàng da không lây nhiễm:
Tưới lại bằng nước lạnh. Đất thiếu sục khí. Phân bón được lựa chọn không đúng cách có thể biến toàn bộ cây nho hoặc những chiếc lá non phía trên nó thành màu vàng. lá nho chuyển sang màu vàng
Do đó, trong những năm đầu tiên canh tác, bất kỳ loại nho nào cũng cần được đặc biệt chú ý và tuân thủ các kỹ thuật nông nghiệp.
Nếu lá bắt đầu chuyển sang màu vàng thì sao? Trước khi bắt đầu xử lý hóa chất hoặc đổ phân, bạn cần tìm hiểu lý do tại sao lá bắt đầu chuyển sang màu vàng:
Kiểm tra toàn bộ cây trồng để tìm ký sinh trùng và bào tử nấm. Kiểm tra lá bị bệnh. Nơi nó bắt đầu vàng trở lên. Nếu toàn bộ phiến lá chuyển sang màu vàng, khô héo hoặc xoắn lại thì bụi cây thiếu độ ẩm hoặc ngược lại, đất bị khô. Sự hiện diện của các lỗ hoặc phần nhô ra trên mặt đất xung quanh bụi cây có thể cho thấy loài gặm nhấm đã làm hỏng rễ. Nếu đồng thời cây ngừng phát triển, dây leo khô héo, điều này có nghĩa là cây đã khắc phục được bệnh thối rễ. Nên chiến đấu với loài gặm nhấm bằng mồi nhử hoặc biện pháp răn đe. Nếu các đốm màu vàng hoặc nâu xuất hiện ở giữa, chúng sẫm màu và khô đi, hoặc bệnh bắt đầu lan dọc theo dây leo và quả mọng – bệnh thối đen, bệnh phấn trắng, bệnh phấn trắng. Trong trường hợp này phải xử lý nhanh chóng, hiệu quả để không làm thất thoát bụi. Nếu toàn bộ lá chuyển sang màu vàng nhưng gân lá vẫn xanh là bệnh cháy lá không lây, có thể xử lý bằng cách bón phân sắt, đạm, kali và mangan. Xử lý lá bằng sắt chelate hoặc phủ sắt vitriol. Nếu có côn trùng nhỏ bên trong lá và đốm vàng hình thành trên chúng, chúng nên được loại bỏ bằng máy và phun thuốc trừ sâu. chúng ta hãy xem điều đó quá
Sau khi tìm ra nguyên nhân, bạn cần chọn đúng loại thuốc hoặc phức hợp phân bón, sử dụng theo hướng dẫn.
6. Các biện pháp phòng ngừa
Việc phòng ngừa nên bắt đầu bằng việc thu hoạch lá và cỏ dại xung quanh cây, đây thường là nguyên nhân gây nhiễm trùng. Điểm quan trọng thứ hai của các biện pháp kiểm soát là xử lý vào mùa xuân khi chồi mới xuất hiện và sau đó khi lá nở bằng các chế phẩm sau:
hỗn hợp Bordeaux;
“Aktofit”;
“Fitosporine”;
“Trichoderma”;
vitriol sắt;
“Châm ngôn”;
keo lưu huỳnh;
phân urê;
“Vitaros”. Thuốc Vitaros
Lần thứ hai vào mùa xuân, họ phun thuốc trừ sâu để ngăn côn trùng thức dậy:
chuẩn bị 30B;
Topsin-M;
Oxyhom;
“Bảo vệ”. Việc xử lý thêm thuốc được thực hiện sau khi ra hoa và thu hoạch, cũng như vào mùa thu trước khi chuẩn bị cho mùa đông.
Điều quan trọng nữa là xới đất xung quanh bụi cây, thêm cát, than bùn, hỗn hợp nhẹ để đất thông thoáng hơn. Khi ghép nho phải làm rãnh thoát nước rộng để rễ không bị thối. Nếu không thể cấy bụi cây, hãy tạo một rãnh xung quanh nó để loại bỏ nước thừa. Bạn cần bón phân phức hợp vào đầu mùa xuân, khi ra hoa, vào mùa thu. Và tốt hơn hết là bạn nên mang đất đến phòng thí nghiệm để tìm ra những gì còn thiếu trong đất, độ chua của nó, sau đó bổ sung các nguyên tố riêng lẻ để cải thiện thành phần.
Hầu hết các giống nho yêu cầu bảo dưỡng cẩn thận và trồng đúng cách, các giống mới ít đòi hỏi hơn và có khả năng miễn dịch bệnh tốt hơn. Phải mất rất nhiều công sức để trồng một loại cây bụi khỏe mạnh với một vụ mùa bội thu.
7. Mọi người cũng hỏi
Câu hỏi 1: Lá nho bị đốm vàng là triệu chứng của vấn đề gì?
Câu hỏi 2: Nguyên nhân gây ra lá nho bị đốm vàng là gì?
Câu hỏi 3: Làm thế nào để điều trị lá nho bị đốm vàng?