Hồng là loại quả được trồng rất nhiều ở nước ta từ lâu đời và trở nên quen thuộc vào mỗi độ chín, đặc biệt là vào ngày rằm Trung thu. Có nhiều loại hồng và mỗi loại có hương vị riêng biệt. Có người thích ăn hồng chín vì ngọt như mật ong, có người lại thích ăn hồng chín vừa vì giòn và thơm. Một trong những loại hồng được ưa chuộng nhất hiện nay là hồng giòn.
Đặc điểm của hồng giòn
Do là cây ôn đới nên từ khi du nhập vào Việt Nam, hồng chủ yếu sinh trưởng và phát triển mạnh ở những vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm. Một số vùng trồng hồng giòn nổi tiếng ở nước ta có thể kể đến như hồng giòn Đà Lạt, hồng giòn Xuân Vân. Nơi đây quanh năm mát mẻ, phù hợp với điều kiện sinh trưởng của hồng giòn nên cây cho năng suất rất cao.
Hồng xiêm là loại cây thân gỗ nhỏ, cao trung bình khoảng 2 m. Cây có lá thuôn dài mọc xen kẽ. Cà chua nát hình quả hồng giòn mọc thành từng chùm 2 quả một. Khi còn xanh có màu xanh bóng và khi chín quả sẽ chuyển dần sang màu đỏ vàng. Đài hoa thường sẽ dính vào quả khi chín trông khá kỳ quặc. Đặc biệt, các giống hồng nói chung khi còn xanh thường có vị cay nồng do chứa nhiều tanin. Độ giòn này của hồng hao đi khá nhanh nên bạn có thể ăn quả sớm hơn khi hồng còn giòn mà hết vị cay. Hồng chín giòn có vị ngọt đậm đà, ăn vào có cảm giác ngọt mát.
Giá trị dinh dưỡng của hồng giòn
Hồng được coi là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bên trong thịt quả hồng chứa hàm lượng vitamin A, V, C khá cao cùng hàng loạt khoáng chất có lợi khác như canxi, magie, photpho, sắt… Đồng thời, hàm lượng đường và chất xơ trong quả hồng chín cũng khá cao có tác dụng mạnh đối với hệ tiêu hóa. Quả hồng có hàm lượng beta-caroten và axit betunilic cao có khả năng ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ điều trị một số bệnh khác như trĩ, hen suyễn, phổi rất hiệu quả. Có thể nói, hồng xiêm không chỉ là loại quả thơm ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Cách giữ cho quả hồng không bị hăng: Để quả hồng giòn, ngon mà không bị hăng, bạn có thể ngâm quả hồng trong nước vôi trong 2 ngày. Lượng nước vôi trong sẽ loại bỏ hết tanin khiến quả hồng không có vị chát. Ngoài ra, bạn có thể ủ hồng với lê và táo trong 3 ngày cũng làm giảm đi rất nhiều vị hăng của quả hồng. Ngoài ăn tươi, hồng giòn còn được làm mứt, sấy khô hoặc ép nước khá ngon.
Cách trồng hồng giòn
Hồng giòn được đánh giá là loại cây khỏe, phát triển tốt ở nhiều điều kiện thổ nhưỡng và không cần quá nhiều công chăm sóc, tưới tiêu.
Thời vụ trồng
Hồng giòn vào mùa mưa khoảng tháng 6 hàng năm. Cây sẽ cho trái sau 3 năm. Hàng năm, cây ra hoa vào khoảng tháng 3 và chín từ tháng 7 đến hết tháng 8 âm lịch, đúng vào dịp Tết Trung thu.
Tiêu chuẩn chọn giống cây trồng
Như chúng ta đã biết, hồng xiêm là loại cây ôn đới. Chúng được xếp vào loại cây chịu lạnh tốt nhất ở nước ta. Ngoài Đà Lạt, hồng giòn còn có thể trồng ở Sơn La, Lào Cai…
Hồng giòn hiện nay chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp ghép, chiết. Cây con đem trồng phải khỏe mạnh, cao trên 50 cm, không bị sâu bệnh, còi cọc,…
Chuẩn bị đất trồng
Trước khi trồng bạn cần chuẩn bị đất cho thật sạch và thông thoáng. Loại bỏ cỏ dại và cây bụi xung quanh để giúp cây nhận đủ ánh sáng. Mật độ trồng tùy theo diện tích đất nhưng phải chú ý đảm bảo mỗi cây cách nhau xấp xỉ 4m. Hố trồng phải đủ rộng từ 60x60x60cm trở lên.
Sau khi làm đất và đào hố, việc tiếp theo bạn cần làm là bón lót cho đất một lượng phân bao gồm 20kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và 1kg vôi bột để khử trùng nền chuồng. Trộn đất với phân chuồng và lấp đất lại. Thời gian ủ khoảng 1 tháng thì bạn đem trồng.
Kỹ thuật trồng hồng giòn
Ở chính giữa hố, dùng cuốc đào một hố nhỏ có kích thước bằng với bầu đất. Bạn cắt bỏ màng nilong rồi nhẹ nhàng đặt cây vào hố, sau đó lấp đất sao cho đất cao hơn cổ rễ của cây khoảng 3cm. Dùng tay ấn mạnh xuống để giữ cho trục thẳng. Có thể dùng cọc để cố định cây trong giai đoạn đầu mới trồng để cây có chỗ đứng vững chắc. Trồng xong tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm. Duy trì độ ẩm trong 1 tháng đầu sau trồng để cây nhanh bén rễ, lá xanh tốt.
Phương pháp tưới nước
Vào mùa nắng nhớ cung cấp đủ nước cho cây. Trong mùa mưa, đất nên được thoát nước. Khi cây mọc tiến hành tưới nước định kỳ 3 ngày/lần vào sáng sớm và chiều mát. Tránh tưới vào buổi trưa vì cây dễ bị sốc nhiệt. Nước tưới phải sạch và không bị ô nhiễm vì có thể gây hại cho cây trồng.
Khắc và tạo tán cho quả hồng giòn
Mục đích của việc cắt tỉa cây là giúp cành tỏa đều và nhiều hơn về 4 hướng giúp cây hấp thụ được nhiều ánh sáng nhất có thể. Việc cắt tỉa cành cũng sẽ tạo cho cây thuốc thông thoáng hạn chế mầm bệnh và loại bỏ những cành già yếu để cây tập trung cho những cành khỏe mạnh phát triển.
Cách tỉa: Khi cây được gần 1m, bạn tiến hành tỉa bớt các cành phía trên để kích thích cây phát triển cành gọi là cành cấp 1. Khi các cành cấp 1 đạt chiều dài khoảng 50 cm, bạn tiến hành đánh kích thước, bạn tiến hành để kích cỡ. để tạo nhánh cấp 2. Thời điểm cắt tỉa thích hợp là vào cuối mùa xuân và mùa đông. Đây là lúc cây phát triển tốt nhất. Nhiều nhà vườn cắt tỉa hồng giòn theo 3 hình: hình phễu, hình chữ Y và hình quạt.
Bón phân cho cây
Hàng năm bạn cần bón phân cho cây. Phân chuồng thích hợp là phân chuồng hoai mục cộng NPK 10:14:15. Có thể trộn với vôi bột để khử trùng. Một năm chia làm 3 đợt bón phân, mỗi đợt cách nhau 3-4 tháng. Trong canh tác sau thu hoạch cần bón thúc ngay các loại phân bón bổ sung để cây nhanh hồi phục chuẩn bị cho vụ sau.
Cách bón: Có thể bón trực tiếp vào đất cách gốc 20cm hoặc có thể hòa với nước để tưới cho cây với các loại phân lân, kali, lân.
Thu hoạch
Sau khi trồng hồng giòn năm thứ 3, cây bắt đầu cho thu hoạch. Với đặc tính sinh trưởng mạnh, hồng giòn cho nhiều trái. Bạn thích thu hoạch khi quả vừa chín tới, ăn sẽ giòn và ngọt. Sau khi hái về rửa sạch và bảo quản nơi thoáng mát. Có thể xử lý độ hăng của quả hồng ngay sau khi thu hoạch, khoảng 3 ngày sau là có thể dùng được.
Mọi người cũng hỏi
Câu hỏi 1: Cây hồng giòn là loại cây gì?
Câu trả lời 1: Cây hồng giòn, còn được gọi là hồng giòn Đài Loan (Fragaria vesca), là một loại cây thảo mọc thấp thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae).
Câu hỏi 2: Cây hồng giòn có xuất xứ từ đâu?
Câu trả lời 2: Cây hồng giòn có nguồn gốc từ khu vực châu Âu và được trồng và phổ biến trên toàn thế giới.
Câu hỏi 3: Cây hồng giòn có đặc điểm nổi bật gì?
Câu trả lời 3: Cây hồng giòn có lá mềm, hình tam giác, và có những chiếc hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng. Quả của cây hồng giòn nhỏ, mọng nước và có mùi thơm đặc trưng, tạo nên hương vị ngọt ngào khi ăn.