0877907790

Đặc điểm và ý nghĩa của cây cau ăn trầu

Quả cau, lá trầu  không còn xa lạ  với phong tục tập quán của người dân Việt Nam. Cây cau ăn trầu  là loại cây lấy trái cau  ăn cùng với lá trầu, khác  với những cây cau chỉ trồng  để làm cảnh. Ngoài việc ăn quả, cau  còn có thể được sử dụng như một cây thuốc. Với hình dáng thẳng đứng và những chiếc lá xòe  mềm mại,  cau  còn được dùng để trang trí tạo cảnh quan cho công trình. Tìm hiểu thêm về loại cây  này dưới đây.

Đặc điểm và ý nghĩa của cây cau ăn trầu
Đặc điểm và ý nghĩa của cây cau ăn trầu

Các đặc điểm nổi bật của cau ăn trầu

Cây cau con hay còn  gọi  là cây cau ta, cây cau ăn trái, cây cau ăn trái. Chúng có tên khoa học là Areca catechu L, phân bố chủ yếu ở  Đông Nam Á và  Đông  Phi.

 Đặc điểm hình thái của cây trầu bà

Có thể dễ dàng nhận biết cây cau bởi dáng cao, thẳng đứng. Ngọn cau chỉ có một ngọn, xòe ra vô số bẹ lá với những chiếc lá dài. Chiều cao cau trưởng thành  khoảng 15-20 m, gốc  có đường kính 10-15 cm. Thân  là loại thân cột, bẹ lá sẽ rụng dần và để lại vết hằn trên thân cây. Trên thân có  đốt, mỗi đốt là một  vết của bẹ lá già. Lá  kép, dài, có lông và có bẹ to. Hoa  màu trắng, nhỏ, hoa cái ra quả.

Quả cau có dạng hình trụ nhỏ, vỏ nhẵn và khá cứng. Khi còn xanh, vỏ ngoài có màu xanh,  khi già và chín chuyển sang màu vàng. Bên trong quả có hạt. Rễ cau ăn sâu vào lòng đất, rễ chùm phát triển rộng.

Đặc điểm  sinh thái của cau là sinh trưởng chậm,  chịu hạn tốt. Được trồng ở môi trường ẩm và nhiều nắng nên khả năng sinh trưởng tốt. Có thể trồng cau ở vườn, đất gò đồi hay đồng bằng, ven ao hồ.

 Ý nghĩa của trầu cau

Đặc điểm và ý nghĩa của cây cau ăn trầu
Đặc điểm và ý nghĩa của cây cau ăn trầu

Trầu cau  là loại cây ăn quả mang nhiều ý nghĩa, nó gắn liền với nhiều câu chuyện trong dân gian Việt Nam.

Quả cau kết hợp với lá trầu, thêm chút chanh sẽ tạo nên một  món ăn dân tộc độc đáo, thú vị bởi vị  chua chua, cay nồng của nó.

Ngoài việc được trồng để tạo cảnh quan đẹp, trầu bà còn là loại cây ăn quả có ý nghĩa rất quan trọng trong các phong tục đính hôn, cưới hỏi, thờ cúng  trong các dịp lễ tết hay đi chùa chiền… của người  Việt Nam.

Với sức sống mãnh liệt và chiều cao có thể lên đến 20 m, cây còn được ứng dụng vào nhiều công trình,  cải tạo cảnh quan, trang trí sân vườn, khuôn viên đô thị. Không những thế, cây còn tạo bóng mát hiệu quả và cho quả  nên đem lại giá trị kinh tế  cao.

Hơn nữa, cây còn mang nhiều ý nghĩa về phú quý, tài lộc nên được  nhiều đơn vị, công ty chọn trồng trong khuôn viên. Hơn nữa, phần thịt của quả và ngọn cau cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong y học với những công dụng chữa bệnh hiệu quả.

 Giá trị sử dụng khi trồng  cau ăn trầu

Trồng cây trầu bà mang lại nhiều ý nghĩa. Vậy cụ thể hơn cây để làm gì hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé. Gặt trầu ăn trầu, đồ thủ công

Từ  xa xưa, người Việt Nam thường ăn quả cau  với lá trầu. Chẳng thế ai têm miếng trầu têm cánh phượng trong truyện cổ tích Tấm Cám; dệt nên câu nói “miếng trầu là đầu lịch sử”.

Chọn những quả cau  không quá non cũng không quá già, thái miếng nhỏ vừa ăn. Bóc bỏ vỏ, đắp lá trầu không; thêm ít vôi, vỏ chay là có ngay miếng trầu.

Quả cau còn gắn liền với văn hóa thờ cúng trong ngày  Tết; là  dâng hương ở những nơi linh thiêng vào ngày ăn chay. Cau còn là lễ vật “hoành tráng” cho ngày cưới, không thể thiếu trong  lễ cưới.

Cây cau ta  trang trí và điều hòa không khí

Dáng cau thẳng, cao  rất thích hợp  trồng làm lối đi, làm hàng rào. Cau còn mang ý nghĩa phong thủy là bảo vệ phú quý, tài lộc. Vì vậy, nhiều gia đình lựa chọn trồng  cau cảnh trước nhà.

Cau còn thích hợp trồng ở các  nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp. Ngọn cau toát ra những bẹ lá dài  thanh thoát hấp dẫn. Khi ra hoa sẽ có những chùm hoa nhỏ màu trắng rất đẹp.

Lam lá xanh che nắng giúp làm xanh không gian sống, cải thiện không khí.

Cây trầu bà chùm lá xanh tốt cải thiện không khí

 Một số lợi ích  sức khỏe của  trầu

Hoạt chất  thịt  quả cau: Tanin ở quả non 70%, quả già 15-20%, chứa đường, chất béo, muối vô cơ… Hoạt chất arecoline trong hạt cau có tác dụng đối với  tim mạch. bệnh, tăng nhãn áp.

Nó cũng giúp kích thích hệ thần kinh, giảm căng thẳng và hỗ trợ  nhu động ruột. Hạt cau có chứa chất giúp tẩy giun, đặc biệt với giun sán. Với liều lượng 4 g hạt cau khi  vào đường ruột, chỉ sau 20 phút  sán có thể bị tê liệt.

Nhiều người thắc mắc cây cau vua và  cau vua có ăn được không? Sự thật là nó có thể ăn được và hương vị rất dễ chịu. Ngọn hoặc hoa cau tươi có thể dùng đun nước uống, vị ngọt mát. Công dụng của thức uống tự nhiên này là hỗ trợ chữa đau dạ dày, bổ gan, thanh nhiệt, trị giun…

 Cách trồng và chăm sóc  trầu bà đúng kỹ thuật

Để cây  trầu bà phát triển tốt, cho quả chất lượng và mang lại giá trị kinh tế cao thì việc trồng cau cần đảm bảo đúng kỹ thuật, các bạn có thể tham khảo cách trồng trầu bà như sau.

 Hướng Dẫn Kỹ Thuật Vườn ươm Trầu Bà

Trước khi ươm  chọn cây cau mẹ sai quả, cho quả đều, đẹp. Thu hoạch những quả cau già, chín đều, lành lặn, đẹp mắt, không bị thối, nhũn. Phơi  cau dưới nắng vừa phải trong 2 ngày. Sau đó ngâm quả trong nước lạnh 2 ngày 2 đêm.

Sau đó làm luống cát ẩm để gieo hạt, che nắng cho luống, tưới nước thường xuyên. Sau 15-20 ngày, bạn sẽ thấy phần đầu tiên của quả cau nảy mầm. Ủ hạt thêm 20 ngày trước khi bạn có thể đặt chúng vào  bầu đất.

Đất làm bầu là đất pha cát trộn với phân hữu cơ hoai mục, trên đó cho thêm gáo dừa. Đặt chậu nơi kín gió, tưới nước thường xuyên. Khi được 13-17 tháng tuổi có thể đem trồng ngoài tự nhiên.

Cây cau ăn trầu được chăm sóc đúng cách

Cách hái trầu ăn trầu  và thay đổi vị trí trồng

Để hái và di chuyển điểm trồng trầu, người trồng sẽ lần lượt thực hiện  các bước  sau:

– Cắt  bẹ lá cho cây gọn gàng, giảm trọng lượng,  vận chuyển thuận lợi, giảm gãy đổ. Sau khi tập hợp lại, tiếp tục cắt tỉa cho phù hợp.

– Đánh một vòng  đất xung quanh gốc cây, cách gốc 50-60 cm. Tiến hành tạo chậu trồng cây hình thang phù hợp với kích thước của cây.

– Đào đất và cắt các rễ lớn, nhỏ của cây sao cho vết cắt tròn và nhẵn. Làm như vậy cho đến khi đủ độ sâu của bầu, đảm bảo hình dáng bầu cân đối.

– Trộn thuốc kích thích ra rễ với bùn non, xoa vào  vết đứt rễ; tỷ lệ 10cc/lọ và 5 lọ/1kg. Pha 10-12 giọt ABA.247.NHO vào bình 5 lít nước, phun  quanh bình.

– Bó  bằng dây chun, lưới, quấn và bó theo hình đai  võng. Kích thước của chùm bí là chiều ngang 15-20 cm và chiều dọc 10-20 cm.

– Tiến hành thu hái, vận chuyển cẩn thận; tránh chấn động để đảm bảo  cây không bị gãy, dập. Bố trí cây dựa vào xe, bầu đằng trước, cành đằng đằng sau. Nếu  cây đứng, nó phải được buộc chắc chắn. Chọn vị trí  có nhiều ánh sáng và khí hậu ấm áp, ẩm ướt. Đào hố trồng trước 1-2 ngày,  hố trồng rộng hơn miệng chậu khoảng 15-20cm.

– Bón lót vào hố trước khi trồng, định lượng 5-10kg NPK/hố. Đặt cây vào giữa hố, tháo nắp bầu và không  làm vỡ bầu. Lấp đất xung quanh gốc, đầm đất cho chặt và đóng cọc để cố định cây.  – Tưới nước cho cau con sau khi trồng ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Cho đến khi cây ổn định thì tưới  1 lần/ngày là đủ. Sau 2 tháng bón phân hữu cơ hoai mục và phòng trừ sâu bệnh.

Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Cây cau ăn trầu thuộc họ cây gì?

Câu trả lời 1: Cây cau ăn trầu (Dracontomelon duperreanum) thuộc họ Cửu lý hương (Anacardiaceae).

Câu hỏi 2: Cây cau ăn trầu có đặc điểm gì đáng chú ý?

Câu trả lời 2: Cây cau ăn trầu là một loài cây lớn với thân cây cao và hình dạng đa dạng. Lá của cây có hình trái xoan và màu xanh sáng, tạo nên một bóng mát dễ chịu. Quả cau có hình dạng giống trái trầu nhỏ, có màu vàng cam và có vị chua ngọt.

Câu hỏi 3: Cây cau ăn trầu có ứng dụng gì trong đời sống?

Câu trả lời 3: Cây cau ăn trầu được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật trang trí và làm cây cảnh. Quả cau có thể được chế biến thành mứt, marmalade, nước uống và các loại món trái cây. Cây cau ăn trầu cũng có giá trị y học truyền thống và được sử dụng trong điều trị một số vấn đề sức khỏe như tiêu chảy và sốt rét.

 

Bài viết liên quan