Hiện nay, các sản phẩm chà là, đặc biệt là chà là được đánh giá cao trên toàn thế giới. Vậy cây chà là là gì? Cây chà là gì và làm thế nào để trồng? Hãy cùng Mộc Tree tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Cây chà là là gì?
Chà là có tên khoa học là Phoenix loureiri, là một loại cây thuộc họ cau, có nguồn gốc từ các nước châu Phi, được trồng ở nhiều nước Trung Đông như Tunisia, Dubai,… đặc biệt là ở Israel. Đặc biệt, với thân thẳng, màu xám, tán rộng và chiều cao từ 1-30 m, đây được coi là một trong những loài cây ăn quả cao nhất thế giới.
Lá chà là giống hình lá dừa, hình lông chim, dài từ 1-6m. Lá của cây khá nhọn, cứng, có màu xanh xám và chĩa ra tứ phía, do chỉ mọc tập trung ở phần ngọn nên nhìn từ xa trông giống như một tán lá dày đặc.
Đặc điểm và phân loại cây chà là
Hoa của cây là hoa đơn tính, có kích thước nhỏ, màu trắng đến nâu và phải nhờ gió, ong bướm để thụ phấn. Quả chà là có màu xanh khi còn non và màu đỏ nâu khi chín. Quả chứa hạt, hình trụ hoặc bầu dục, đường kính khoảng 2-3cm, dài 3-7cm, bên trong có lớp thịt quả dày, vị ngọt và giàu chất dinh dưỡng.
Tác dụng của cây chà là
Dùng cho sân khấu
Do có chiều cao lên đến 30 m và do hình dáng bên ngoài của cây rất thanh thoát, tinh tế nên chà là thường được trồng làm cảnh ở nhiều sân vườn, khuôn viên, giúp không gian trồng xung quanh trở nên sinh động, tươi mát hơn. và sống động hơn.
Sử dụng cho thực phẩm
Một trong những công dụng đặc trưng nhất của cây chà là là dùng để ăn quả. Quả chà là tươi hay khô đều có vị ngọt dịu, ăn rất ngon và có thể bảo quản được lâu (từ 2 tuần đến gần 1 năm) và chứa nhiều vitamin C nên chà là rất được ưa chuộng ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. nhiêu đât nươc khac. Hơn nữa, ăn chà là còn là cách giúp kích thích cơ thể hấp thụ protein và sắt hiệu quả hơn. Ngoài ra, ở nhiều nơi trên thế giới, chà là còn được dùng để sản xuất đường hoặc có thể dùng hoa và hạt chà là để chế biến các món ăn với nhiều phương pháp chế biến độc đáo.
Ảnh hưởng sức khỏe
Do chứa hàm lượng lớn chất tanin trong thành phần nên chà là thường được dùng để điều trị một số vấn đề về sức khỏe đường ruột như viêm ruột, tiêu chảy,… Đồng thời, siro tinh chế từ chà là cũng có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh như cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản,…
Hiệu ứng khác
Ngoài những thành phần kể trên, mỗi bộ phận khác nhau của cây chà là sẽ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Hạt chà là đặc biệt được sử dụng để làm mỹ phẩm, xà phòng, làm thức ăn gia súc hay tinh chế axit oxalic trong công nghiệp hóa chất,…
Ngoài ra, do có hình lông và kích thước khá lớn nên lá chà là thường được dùng để đan rổ, quạt, chiếu. Sợi gỗ chà là có thể được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất vải thô, dây thừng, đồng thời do đặc tính nhẹ, bền nên gỗ chà là còn được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, cầu cống và làm chất đốt.
Cách trồng và chăm sóc chà là
Cách trồng cây chà là
Do khả năng thích nghi với nhiều loại đất nên bạn có thể trồng chà là ở những nơi ít nước hoặc đất có độ mặn cao. Đặc biệt, bạn nên sử dụng cây giống 5-6 tháng tuổi để trồng. Đồng thời, khi trồng chà là nên đào hố hoặc làm bầu theo tỷ lệ dài-rộng-ngang là 30x30x30cm, tránh đào hố sai tỷ lệ giúp cây dễ bén rễ và phát triển tốt hơn, tránh cho cây bị nghiêng đổ. Ngoài ra, khi trồng bạn cần dùng đất trộn với phân bón đổ vào hố, tạo điều kiện giúp cây phát triển nhanh hơn.
Cách chăm sóc cây chà là
Trong quá trình chăm sóc cây chà là bạn nên chú ý đến những yếu tố sau để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn:
Ánh sáng: Cây chà là thích hợp với điều kiện nắng nhiều, không chịu bóng nên cây rất tốt, khi trồng và chăm sóc cây chà là bạn nên để cây ở nơi rộng rãi, thoáng mát và nhiều ánh nắng.
Tưới nước: Do khả năng chịu hạn tốt nên bạn không cần tưới nhiều nước cho cây trong quá trình bảo dưỡng. Tuy nhiên, trong mùa khô, bạn nên tưới thêm một ít nước cho cây để giúp cải thiện sự phát triển của cây.
Bón phân: Nhìn chung chà là thích nghi với nhiều loại đất nên chỉ cần bón phân định kỳ hàng năm cho cây là đủ. Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây chà là
Khi trồng chà là bạn cần chú ý đào hố với kích thước 30x30x30cm. Mật độ trồng 500 cây/ha, hàng cách hàng 4-6 m, các cây cũng nên cách hàng 4-6 m.
Trước khi trồng xử lý đất bằng phân vi sinh giúp cây bén rễ, sau đó tưới nước ngay để cây nhanh phục hồi.
Mọi người cũng hỏi
Câu hỏi 1: Cây chà là là loại cây gì và xuất xứ từ đâu?
Câu trả lời 1: Cây chà là (tên khoa học: Piper betle) là một loại cây thân thảo thuộc họ Tiêu (Piperaceae). Loài cây này có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á và Nam Á, nhưng đã được trồng và sử dụng phổ biến trong nhiều quốc gia châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Philippines, và Việt Nam.
Câu hỏi 2: Cây chà là có những đặc điểm và công dụng gì đặc biệt?
Câu trả lời 2: Cây chà là có những đặc điểm và công dụng đặc biệt sau:
1. Đặc điểm: Cây chà là có thân mềm, mọc leo hoặc bò dọc theo các cành cây khác. Lá của cây thường có hình trái tim, màu xanh sáng và có mùi thơm đặc trưng. Các bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt mọc thành chùm nhưng không có giá trị thương mại.
2. Công dụng: Cây chà là được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học truyền thống và ẩm thực. Lá của cây được sử dụng làm nguyên liệu chính để cuốn bánh trái cây truyền thống được gọi là “bánh trái cây” hoặc “bánh trái cây lá lốt” có tên gọi khác nhau tùy vùng miền. Các tổ hợp của lá chà là, cát cánh, hạt điều và các nguyên liệu khác còn được sử dụng làm nguyên liệu chính cho một loại nhai thảo phổ biến gọi là “quả cạy” hoặc “sirih” trong nhiều nền văn hóa Đông Nam Á.
Câu hỏi 3: Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây chà là?
Câu trả lời 3: Để trồng và chăm sóc cây chà là, bạn có thể tham khảo các điểm sau:
1. Đất: Cây chà là thích hợp trồng trong đất có độ thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Đất phải được làm tốt và có độ pH trung tính đến hơi kiềm.
2. Ánh sáng: Cây chà là thích hợp với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng mờ, không nên trồng trong vùng bóng tối quá nhiều.
3. Tưới nước: Cây chà là cần được tưới nước đều đặn và duy trì độ ẩm nhưng tránh để đất ướt quá lâu để tránh gây mục rêu và nấm đất.