Chanh vàng và chanh thuộc cùng một họ trái cây có múi, nhưng chúng không giống nhau về hình thức bên ngoài và hương vị bên trong. Không chỉ là loại trái cây giải khát tuyệt vời, chanh và chanh vàng đều có những công dụng riêng rất tốt cho cơ thể.
Quả chanh là gì?
Chanh (hay còn gọi là chanh vàng) có hình bầu dục, màu vàng rất đẹp mắt. Nước cốt chanh chứa khoảng 5% đến 6% axit citric, tạo cho chanh một vị chua rất đặc trưng. Quả chanh thường được chế biến và sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong đời sống như: Dùng để trang trí món ăn, tạo vị đắng cho món ăn,… Ngoài ra, quả chanh còn chứa hàm lượng vitamin C rất cao và giàu kali, vitamin B6, khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Quả chanh có dạng hình cầu, đường kính khoảng 2,5 – 5 cm, có màu xanh và khi chín chuyển sang màu vàng, nhưng chanh thường được cạo vỏ và sử dụng khi quả còn xanh. Quả chanh vỏ mỏng, nhiều hạt, vị chua thanh, hơi đắng. Do chanh ta có vị đắng đặc trưng nên loại chanh này thường được dùng để làm các loại mứt cao cấp.
Chanh dinh dưỡng
Chanh có hàm lượng vitamin C cao, chiếm 64% (53 mg) lượng vitamin C trong chanh. Với các dưỡng chất thiết yếu khác như: Canxi (3%) 26mg, Sắt (5%) 0,60mg, Magie (2%) 8mg, Phốt pho (2%) 16mg, Kali (3%) 138mg, kẽm 0,06mg (1%) và các loại vitamin B1 (0,04g), vitamin B2 (0,02g), vitamin B3 (0,1mg), vitamin B5 (0,19g), B6 (0,08mg) và B9 (11ug).
Công dụng của chanh
Giảm nguy cơ đột quỵ
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nước chanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ, cụ thể, chanh chứa hàm lượng cao chất flavonoid – giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Một nghiên cứu trên gần 70.000 phụ nữ trên 14 tuổi thường xuyên uống nước chanh cho thấy những người uống nước chanh thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 19% so với những người không uống.
Có lợi cho tâm trạng
Hơn nữa, chanh còn giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể khi bạn mệt mỏi hay mất nước, giúp bạn giảm căng thẳng, lo âu và tăng cường sức khỏe.
Sử dụng chanh thường xuyên sẽ bổ sung lượng kali và vitamin C dồi dào cho cơ thể, tăng cường hoạt động của não bộ và hệ thần kinh, giúp bạn tập trung hơn và có nhiều năng lượng để làm việc.
Cho làn da sáng
Với hàm lượng vitamin C cao, chanh rất hữu ích trong việc làm sáng da, giảm nếp nhăn và đào thải độc tố trong máu ra khỏi cơ thể.
Cân bằng độ pH và giúp giải quyết các vấn đề về hô hấp
Chanh có hàm lượng axit cao và tính kháng khuẩn, giúp hỗ trợ và hạn chế các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn hay nhiễm trùng,… nhờ tạo ra phản ứng kiềm. Đồng thời, chanh còn giúp làm mát khoang miệng, hạn chế tình trạng khô miệng do hút thuốc lá nhiều, chống dị ứng hiệu quả nhờ giúp cơ thể cân bằng nồng độ pH.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hàm lượng vitamin C và kali cao trong chanh giúp kiểm soát huyết áp, kích thích não bộ và đảm bảo chức năng thần kinh, tăng sức đề kháng của cơ thể để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.
Giảm cân
Với hàm lượng chất xơ cao, công dụng của chanh giúp tăng cường trao đổi chất, ức chế cảm giác thèm ăn và giữ nước đầy đủ cho cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm cân và cải thiện số đo hình thể.
Giải cảm giác buồn nôn
Chanh có tính kháng khuẩn và hoạt động như một chất khử trùng, khi uống cùng với một tách trà chanh, nó sẽ giúp làm dịu dạ dày đang bị kích thích của bạn, đặc biệt là sau khi uống rượu.
4Liệu quả chanh này có tốt hơn quả chanh của chúng ta không? Tuy hàm lượng khoáng chất trong thành phần khác nhau nhưng sả và chanh đều có tính kiềm thúc đẩy quá trình giải độc cơ thể và tăng sức đề kháng rất tốt. Ngoài ra, cả 2 loại chanh này đều có những công dụng chung cơ bản như: hỗ trợ giảm cân, đẹp da, bổ sung vitamin C và khoáng chất, hỗ trợ tiêu hóa…
Hàm lượng vitamin C trong chanh chiếm 64% thành phần của quả chanh, trong khi hàm lượng vitamin C trong chanh của chúng ta chỉ chiếm 35%. Hơn nữa, hàm lượng kali trong quả chanh vàng cũng rất cao với 490mg và của quả chanh vàng hàm lượng kali vào khoảng 138mg, khá cao so với các loại trái cây khác nhưng không tốt bằng chanh ta.
Để có được những lợi ích tuyệt vời từ chanh, bạn cần sử dụng chúng thường xuyên hơn để đạt hiệu quả tối đa. Bạn có thể pha nước chanh để uống hàng ngày hoặc dùng để chế biến các món ăn.