Bạn ăn súp bí đỏ, luộc bí đỏ để uống nước, hoặc luộc dưa chuột và nhân sâm để giải khát và dùng làm thực phẩm giải nhiệt. Trên thực tế, lợi ích của nó còn phong phú hơn! Nếu bỏ ra một ít tiền cho một cân bí, bạn sẽ nhận được hàng tá lợi ích tuyệt vời.
Nguồn gốc, đặc điểm và tên gọi bí đao
Bí ngô hay còn gọi là bí ngô có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á và dần dần loại cây này phát triển và trở nên phổ biến khắp châu Á.
Một số người lầm tưởng rằng bí đỏ chỉ có thể thu hoạch được phần quả chứ còn nụ (ngọn) và lá của bí đỏ mới có thể thu hoạch và dùng làm rau để chế biến các món ăn ngon.
Đặc tính của bí đao
Bí ngô là một loại dây leo nên thường được trồng trên giàn hoặc có thể để bò dọc mặt đất. Thân bí có màu xanh lục, phủ nhiều lông. Lá bí có hình trái tim, hai mặt phủ lông cứng, kích thước khoảng 10-20 cm, cánh quạt có hình phiến. Hoa bí ngô là loại hoa đơn lẻ có màu vàng nổi bật.
Bí ngô (bí ngô) có hình dạng thuôn dài, quả lớn nhất có thể dài tới 2m. Bí non dần dần chuyển sang màu xanh, còn bí già chuyển sang màu xanh nhạt với những ngôi sao màu trắng. Hạt bí có màu vàng nhạt hoặc trắng, hạt dẹt và hơi xù xì.
Tên khoa học của bí ngô là Benincasa hispida, bí ngô là một loại cây leo thuộc họ Cucurbitaceae. Ngoài tên chính, bí ngô còn được biết đến với nhiều cách khác nhau như bí ngô tro, bí ngô trắng, bí phấn, nhóm mỡ, bí ngô tro, v.v.
Sự khác biệt giữa bí ngô và bí đao là gì?
Thực chất bí đỏ chỉ là tên gọi khác của bí đỏ nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng chúng là hai loại quả khác nhau. Vì thế Bách Hóa GREEN khẳng định bí đao và bí đỏ là cùng một loại quả!
Tổng hợp 10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bí xanh
Giảm nguy cơ thừa cân, béo phì
Một trong những lợi ích lớn nhất của bí là nó có thể giúp bạn giảm cân và chống béo phì. Nước ép bí ngô giúp giảm cân
Nước ép bí đao giúp giảm cân
Theo Healthline, bí có hàm lượng nước cao, ít năng lượng và không có chất béo. Nhờ đó, ăn bí ngô giúp bạn cảm thấy no lâu hơn mà không phải lo lắng về lượng calo vừa nạp vào.
Ngoài ra, thịt bí ngô còn có chất xơ, là loại chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột, chúng còn có tác dụng làm giảm lượng chất béo tích tụ trong cơ thể và ngăn cơ thể chuyển hóa đường thành mỡ thừa, bí đỏ cũng vậy. ăn thường xuyên.
Giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể
Bí đao có tính mát, vị ngọt nên có tác dụng giải độc, tính ấm, long đờm, lợi tiểu,… Bí đao có tính mát, vị ngọt nên có tác dụng giải độc, tính ấm, thanh nhiệt.. long đờm, lợi tiểu,… Gan rất tốt. nhạy cảm với chất béo và độc tố, do gan suy yếu nên khả năng dự trữ khoáng chất, vitamin trong cơ thể cũng yếu đi nên gan phải được thải độc thường xuyên, việc sử dụng trà bí đỏ để giảm độc tố cho gan đã có từ rất lâu. được nhiều người sử dụng. mọi người Bí đao có tính mát, vị ngọt nên có tác dụng chống oxy hóa, thanh nhiệt, long đờm, lợi tiểu,…
Những người bị gan nhiễm mỡ, suy gan nên thường xuyên sử dụng trà bí đỏ để đạt được hiệu quả giải độc gan tốt nhất.
Bí đao tốt cho thị lực
Quả bí ngô chứa nhiều vitamin B2 nên ăn bí ngô giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt và giảm stress oxy hóa trên võng mạc.
Ngoài ra, bí ngô còn giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Bí ngòi cung cấp tới 19% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Nhờ đó, bí ngô giúp cơ thể kích thích sản xuất bạch cầu, ngăn ngừa đột biến tế bào khỏe mạnh và ngăn ngừa tác động của các gốc tự do. Đó là lý do tại sao hệ thống miễn dịch của cơ thể được cải thiện mỗi ngày.
Bí đao tốt cho tim
Ngoài vitamin B2 và C, bí đỏ còn chứa nhiều kali, chính vì thế bí ngô được mệnh danh là “thực phẩm vàng của trái tim”. Ăn bí ngô giúp làm giãn mạch máu hoặc thu nhỏ mạch máu. Ngoài ra còn ngăn ngừa đột quỵ, đau tim… Giúp phát triển chiều cao
Bí đao giúp bạn cao hơn
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong xương, cơ và các mô liên kết
Mọi người cũng hỏi
Câu hỏi 1: Bí đao là loại cây trồng gì?
Câu trả lời 1: Bí đao là loại cây thân mềm thuộc họ Cucurbitaceae, cùng với bí ngô và dưa hấu.
Câu hỏi 2: Bí đao có những giá trị dinh dưỡng nào?
Câu trả lời 2: Bí đao chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, C, kali, và chất xơ. Nó cũng là nguồn chất chống oxy hóa và có ích cho sức khỏe tim mạch.
Câu hỏi 3: Bí đao có cách sử dụng phổ biến nào trong nấu ăn?
Câu trả lời 3: Bí đao thường được dùng để làm các món canh, xào, chiên, hay nấu bí đao nước cốt dừa. Ngoài ra, bí đao cũng thường được sử dụng để làm mứt, bánh bí đao và các món tráng miệng.