0877907790

Nhận biết và phòng trừ Sigatoka chuối

Bệnh đốm lá Sigatoka đã xuất hiện và gây hại trên cây chuối rải rác ở một số vùng chuyên canh như thị trấn Bản Sen, Bản Lầu (Mường Khương), thị trấn Xuân Hòa (Bảo Yên).

Nhận biết và phòng trừ Sigatoka chuối
Nhận biết và phòng trừ Sigatoka chuối

Nhận biết và phòng trừ Sigatoka chuối

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO, 2016): Sigatoka là bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất chuối thế giới. Mầm bệnh:
Bệnh đốm lá Sigatoka là sự kết hợp của 3 bệnh nấm hại chuối gồm bệnh đốm vàng Sigatoka (Pseudocercospora musae), bệnh đốm lá eumusae (Pseudocercosporaeumusae) và bệnh đốm đen Sigatoka (Pseudocercospora fijiensis). Mô phân sinh bào tử không màu, đa bào, kích thước 20 – 80 pm x 2 – 6 pm, trung bình 51,3 – 3,7 pm. Túi bào tử nằm trong quả bí, không màu, gồm 2 ô 14,4 – 1,8 x 3 – 4 chiều. Quả thể màu nâu hoặc đen, đường kính 47 – 72 cm. Túi không màu, size 29 – 36 x 8 – 23h.

Triệu chứng của bệnh

Nhận biết và phòng trừ Sigatoka chuối
Nhận biết và phòng trừ Sigatoka chuối

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng bệnh thường xuất hiện ở cả hai mặt của phiến lá thứ 2, 3 và 4 tính từ ngọn (Sigatoka vàng xuất hiện ở mặt trên và Sigatoka đen ở mặt dưới), tạo thành một đốm sọc nhỏ màu nâu đỏ song song với gân lá, rộng khoảng 5-10 mm x 0,1-1 mm, thường tập trung ở mặt trái và đầu lá chuối.
Về sau vết bệnh lan rộng, chuyển sang màu đen và xuất hiện ở mặt trên của lá chuối. Ở giữa thời kỳ, đốm sọc lan rộng ra thành hình bầu dục màu nâu, xung quanh có quầng vàng. Càng về cuối chuyển sang màu đen, cuối cùng ở giữa vết chuyển sang màu xám, nhiều vết đốm liên kết với nhau làm cho phiến lá khô lại từng mảng lớn, lá chuối nhanh héo và chết. Chim cút và khẩu phần ăn ít, quả lâu chín, thịt quả màu vàng hoặc hồng nhạt, vị chát.

Điều kiện cho sự phát triển của bệnh

Nhiệt độ nhiễm bệnh thích hợp là 22-29 độ C, ở nhiệt độ dưới 25 độ C và trên 29 độ C tỷ lệ nhiễm bệnh thấp. Về độ ẩm tương đối: trong 1 tuần độ ẩm 90% liên tục trong 50 giờ rất dễ nhiễm bệnh. Lượng mưa: Lượng mưa trong 3 tuần đạt 75mm dễ nhiễm bệnh.

Biện pháp phòng ngừa

Để phòng bệnh hiệu quả, người dân nên áp dụng tổng hợp các biện pháp như sau:

– Sử dụng giống sạch bệnh. Không lấy cây con bị bệnh làm giống. Vệ sinh vườn và tạo thông thoáng cho khu vực trồng chuối, phát hiện các lá bị bệnh đem tiêu hủy, hạn chế lây lan.
– Chọn đất có độ pH trung tính hoặc hơi kiềm. Tuyệt đối không trồng trên đất chua. Dọn dẹp, vệ sinh khe suối thường xuyên để vườn thoát nước tốt. Bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục (hoặc phân đã xử lý nấm hại) kết hợp với chế phẩm Trichoderma hoặc các chế phẩm hữu cơ khác có chứa nấm đối kháng Trichoderma spp và xạ khuẩn như Lactobacillus, Streptomyces… để bón đạm, P, K (nên sử dụng phân bón phức tạp có chứa nitơ nitric).

Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Bệnh đốm lá Sigatoka trên chuối là gì?

 Câu trả lời1 : Bệnh đốm lá Sigatoka là một bệnh nhiễm trùng do nấm gây ra trên cây chuối. Nó được chia thành hai loại chính là Sigatoka nhỏ và Sigatoka lớn.

 Câu hỏi 2: Nguyên nhân gây bệnh đốm lá Sigatoka trên chuối là gì?

   Câu trả lời 2: Bệnh đốm lá Sigatoka trên chuối thường do nấm thuộc chi Mycosphaerella gây ra, đặc biệt là nấm Mycosphaerella fijiensis và Mycosphaerella musicola. Nấm này lây lan qua các mầm bệnh, giọt nước và các tàn dư cây trồng.

Câu hỏi 3: Ảnh hưởng của bệnh đốm lá Sigatoka trên chuối là gì?

  Câu trả lời: Bệnh đốm lá Sigatoka có thể gây ra sự giảm năng suất và chất lượng trái chuối. Lá bị nhiễm bệnh sẽ bị thối và rụng sớm, làm hạn chế khả năng quang hợp của cây. Nếu không kiểm soát, bệnh có thể gây suy yếu và thậm chí chết cây chuối.
Bài viết liên quan