Bệnh đốm vàng lá là một bệnh thực vật phổ biến và gây hại trên nhiều loại cây trồng. Bệnh này thường gây ra những vết đốm màu vàng hoặc vàng nâu trên lá cây, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và sức đề kháng của cây.
Triệu chứng bệnh đốm vàng Mycovellosiella Koepkei
– Bệnh gây hại chủ yếu trên phiến lá, đầu tiên trên lá xuất hiện những đốm màu vàng, hình tròn nhỏ hoặc không đều, kích thước không giống nhau.. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ xuất hiện trên lá non, vết bệnh có màu vàng tươi. Bệnh gây hại từ ngọn lá đến bẹ lá.
Bệnh đốm vàng Mycovellosiella Koepkei
– Bệnh tiến triển nặng, vết bệnh liên kết thành đám, đường kính từ 1 cm đến vài cm, chuyển từ màu vàng tươi sang đỏ gạch đến nâu đỏ; Lá mía khô dần và có thể chết.
– Bệnh xuất hiện trên cả 2 mặt lá mía, không xuất hiện trên bẹ và thân mía.
Sâu bệnh: Do nấm Mycovellosiella Koepkei gây ra, lây lan bằng bào tử.
Nguồn gốc và diễn biến bệnh đốm vàng Mycovellosiella Koepkei
– Bệnh xuất hiện nhiều ở những nơi trũng thấp, thiếu ánh sáng, độ ẩm cao, đọng nước. Trong các giống gieo trồng, giống ROC10 bị bệnh đốm vàng gây hại nặng nhất
Bệnh đốm vàng lây lan trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Bào tử nấm phát tán nhờ gió và nước mưa gây hại
Mycovellosiella Koepkei Bệnh đốm vàng Điều kiện phát triển
Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ khoảng 28oC. Ở nhiệt độ trên 34oC hoặc dưới 13oC nấm không phát triển. Bệnh lây lan theo gió, nước tưới và nước mưa. Nguồn bệnh tồn tại trên tàn dư lá khô của cây bệnh và trên thân mía độc canh. Bệnh thường phát sinh trên những ruộng mía chăm sóc kém, sinh trưởng kém, nhất là vào thời kỳ mưa ẩm kéo dài (tháng 7-8). Bệnh cũng có thể xuất hiện vào các tháng có nhiệt độ thấp (từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau).
Tác động kinh tế của bệnh đốm vàng Mycovellosiella Koepkei
– Ở Việt Nam, bệnh phá hại toàn bộ diện tích trồng mía ở miền Bắc. Bệnh gây hại suốt thời kỳ sinh trưởng của cây mía. – Bệnh gây hại từ giai đoạn sinh trưởng của cây mía đến khi thu hoạch. Lá mía bị bệnh đốm vàng có thể bị cháy khô, thậm chí chết; do đó làm mất khả năng quang hợp và tích lũy đường. • Bệnh gây hại đặc biệt nặng trên các giống mía làm giảm năng suất và chữ đường từ 10-25%.
Phòng trừ bệnh đốm vàng Cercospora koepkei Kruger
Sử dụng thuốc trừ bệnh hiệu quả kinh tế không cao, chỉ là biện pháp tạm thời. Để phòng trừ bệnh đốm vàng ta phải áp dụng các biện pháp sau:
– Thay thế giống ROC10 bằng các giống kháng bệnh như QĐ93-159, VD00236 hoặc các giống mía kháng bệnh cao khác.
– Phải luân canh các loại cây họ đậu để cách ly nguồn bệnh tích lũy trong đất. – Chăm sóc tốt, vun luống cao, thoát nước tốt vào mùa mưa, tỉa bỏ lá già tạo thông thoáng trong ruộng mía.
– Bón vôi với liều lượng 500 kg/ha để xử lý đất trước khi trồng, hạn chế mầm bệnh trong đất.
– Đối với những ruộng mía bị bệnh, sau khi thu hoạch phải tiêu hủy toàn bộ số mía còn sót lại trên ruộng.
– Sử dụng các loại phân có hàm lượng kali cao: NPK 15-5-20; NPK 10-5-20 để bón thúc. Bón phân sớm để mía phát triển.