Không có gì kỳ lạ khi cảm giác thèm ăn khuya đột nhiên trỗi dậy. May mắn thay, xoài là món ăn nhẹ ngon miệng để hạn chế cơn thèm ăn. Cùng tìm hiểu những lợi ích bất ngờ của việc ăn xoài vào ban đêm dưới đây.
Không có gì kỳ lạ khi cảm giác thèm ăn khuya của chúng ta trỗi dậy. Đôi khi chúng ta thấy mình chọn đồ ăn vặt yêu thích thay vì các lựa chọn lành mạnh hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ.
May mắn thay, xoài là món ăn nhẹ ngon miệng vào ban đêm để hạn chế cơn thèm ăn. Đồng thời, nó cũng cải thiện rõ rệt chất lượng nghỉ ngơi của bạn.
Xoài không chỉ là loại trái cây ngon mà còn cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, một số quốc gia coi xoài là vua của các loại trái cây do danh sách lợi ích ấn tượng của chúng. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất dinh dưỡng trong xoài được biết đến là tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe, thậm chí là tăng cường thị lực.
Trong bài viết này, chúng ta cùng chia sẻ quan điểm về một số lợi ích của việc ăn xoài trước khi đi ngủ nhé.
Lợi ích của việc ăn xoài vào ban đêm
Nâng cao chất lượng giấc ngủ
Ăn nhẹ một vài lát xoài ban đêm giúp bạn ngủ nhanh hơn, hồi phục sức khỏe tốt hơn. Xoài có chứa một lượng Pyridoxine (B-6) đáng kể, loại vitamin chịu trách nhiệm tổng hợp serotonin. Cơ thể của bạn sử dụng serotonin để sản xuất melatonin, một loại hormone gây buồn ngủ để cơ thể sẵn sàng cho giấc ngủ bình yên.
Giảm tắc nghẽn
Các đặc tính kháng khuẩn của xoài có thể hiệu quả trong việc loại bỏ đờm, giảm đau họng. Ăn xoài có thể khắc phục tắc nghẽn, mở rộng đường hô hấp để thở tốt hơn trong khi ngủ.
Ngoài ra, xoài có chứa đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh hen suyễn.
Hỗ trợ kiểm soát huyết áp
Ngoài việc là món ăn ngon ngọt, xoài còn góp phần giảm huyết áp. Thông thường, việc thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống góp phần gây nên nguy cơ tăng huyết áp cùng các bệnh khác.
May mắn thay xoài chứa rất nhiều chất xơ và kali. Đây là 2 chất dinh dưỡng rất hữu ích trong việc điều chỉnh huyết áp.
Thúc đẩy trái tim khỏe mạnh
Kali và magie trong xoài là 2 khoáng chất giúp cơ thể duy trì mạch ổn định và giữ cho các mạch máu được thư giãn. Xoài cũng chúa mangiferin, 1 thành phần hoạt tính sinh học độc đáo được biết đến để bảo vệ tế bào tim mạch, chống lại chứng viêm tim mạch.
Bảo vệ làn da
Lượng vitamin C cao trong xoài giữ cho làn da thêm trông trẻ trung và tràn đầy sức sống. Nhà dinh dưỡng học Carlene Thomas lưu ý: “Một quả xoài có hơn 200% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày”. Việc tiêu thụ nhiều vitamin C hơn giúp sản xuất collagen, một loại protein mà cơ thể sử dụng để ngăn ngừa da chảy xệ.
Chưa kể, xoài chứa đầy chất chống oxy hóa mạnh. Vì vậy ăn một vài lát xoài có thể góp phần bảo vệ làn da khỏi tia UV và các tạp chất khác từ môi trường.
Cải thiện sự tập trung và trí nhớ
Một điểm cộng độc đáo của xoài là hàm lượng axit glutamic cao. Đây là một loại axit amin mà cơ thể sử dụng để truyền thông tin từ các tế bào đến cơ quan cảm thụ trên các bộ phận cơ thể.
Theo một nghiên cứu gần đây, việc tăng mức axit glutamic trong cơ thể có thể tăng cường trí nhớ và cải thiện các giác quan. Điều này còn giúp bạn giữ được bình tĩnh trong một ngày bận rộn.
Tăng cường thị lực
Ăn một cốc xoài mỗi ngày cung cấp cho bạn hơn 30% nhu cầu hàng ngày về vitamin A. Vì vitamin A bảo vệ bề mặt giác mạc và tăng cường thị lực, xoài có thể hữu ích cho người bị đục thủy tinh thể hoặc các bệnh về mắt khác.
Ngoài ra, vitamin A còn cải thiện thị lực vào ban đêm, giảm các triệu chứng khô mắt.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Ăn xoài vào ban đêm có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Một cốc xoài có thể cung cấp 100% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C bổ sung trong chế độ ăn thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào bạch cầu, bảo vệ bạn khỏi các bệnh khác nhau.
Điều chỉnh hệ thống tiêu hóa
Xoài có chứa một nhóm enzym tiêu hóa được gọi là amylase. Cơ thể của bạn sử dụng các enzym này để phân hủy các loại carbs phức tạp thành đơn giản. Quá trình này giúp cơ thể hấp thụ carbohydrate dễ dàng hơn và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
Hơn thế nữa, hàm lượng chất xơ cao trong xoài giúp giảm nguy cơ các vấn đề về đường tiêu hóa GI và các bệnh liên quan đến tiêu hóa khác.
Góp phần giảm cân
Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, xoài có thể hữu ích trong quá trình giảm cân. Mật độ calo kết hợp với hàm lượng chất xơ trong xoài hạn chế cảm giá đói, giúp bạn no lâu hơn. Thêm vào đó, vị ngọt tự nhiên không thể phủ nhận có thể là một sự thay thế ngọt ngào, lành mạnh hơn đồ ăn nhẹ có đường.