Phân kali là gì?
Kali là một chất xuất hiện tự nhiên khi gỗ bị đốt cháy đi hoặc có thể được tìm thấy trong các mỏ và đại dương. Trong khi về mặt kỹ thuật, kali là một chất tự nhiên, thì đối với nông nghiệp, kali là một loại phân bón tốt cho cây trồng.
Kali, với ký hiệu hóa học – K, là một trong 17 chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển và sinh sản của thực vật. Nó được phân loại là một chất dinh dưỡng đa lượng.
Kali được xác định là chất dinh dưỡng cho cây. Nó được sử dụng để biểu thị hàm lượng của các loại phân bón khác nhau có chứa kali.
Kali là chất dinh dưỡng quan trọng thứ ba trong phân bón thương mại. Nó giúp tăng khả năng chống chịu bệnh tật của cây trồng và góp phần quan trọng vào việc tăng năng suất và chất lượng chung của cây trồng.
Bón phân kali cho ổi có tác dụng gì?
Bón gì cho ổi ngọt? Cây ổi rất cần phân kali cho sự sinh trưởng, phát triển cũng như tăng năng suất cây trồng.
Phân kali cho sự phát triển của cây ổi
Phân kali cần thiết trong hầu hết các quá trình để duy trì sự phát triển và sinh sản của cây.
Phân kali tác động đến các yếu tố chất lượng như kích thước, hình dạng, màu sắc và sức sống của hạt, cải thiện chất lượng xơ của bông.
Phân kali giúp tăng năng suất cây trồng
- Bảo dưỡng Turgor: Kali duy trì sự tươi tốt và giảm mất nước và sự héo ở cây ổi.
- Chất lượng dinh dưỡng: Kali được coi là “chất dinh dưỡng chất lượng” vì tác dụng quan trọng của nó đối với các yếu tố như kích thước, hình dạng, màu sắc, mùi vị, thời hạn sử dụng, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.
- Hấp thụ kali dễ dạng ở dạng ion, Kali có dạng K +.
- Sự phát triển của rễ: K dồi dào có thể làm tăng sự phát triển của rễ và cải thiện khả năng chịu hạn.
- Xây dựng xenlulo.
- Giúp chuyển hóa đường và tinh bột.
- Tăng hàm lượng protein cho cây.
- Giúp làm chậm sự lây lan của bệnh hại cây trồng và các loại côn trùng.
Cách nhận biết ổi thiếu Kali
Cây ổi thiếu K có khả năng chống chịu kém với hạn hán, nhiệt độ khắc nghiệt và các yếu tố gây bệnh khác. Cây thiếu K cũng dễ bị sâu bệnh và các côn trùng gây hại.
Cây thiếu kali sinh trưởng chậm, rễ kém phát triển. Thân cây yếu, là bị sâu bệnh hại dễ dàng, chịu hạn kém, không chịu được ở sự khắc nghiệt của môi trường.
Thiếu kali, lá ổi xuất hiện các đốm với hình dạng khác nhau, các đốm xuất hiện trên toàn bộ lá, bắt đầu từ phiến lá rồi lan dần xuống gân lá.
Thời điểm bón kali cho ổi
Kali là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho cây trồng. Nó cần thiết cho tất cả các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây ổi. Tuy nhiên, thời điểm bón kali cho ổi cần chính xác để có hiệu quả cao. Dưới đây là một số lưu ý cho bà con.
– Trước khi cây ra quả: Đối với cây ổi, cây cần nhiều kali trong giai đoạn ra quả.
– Khi thời tiết bất lợi, hạn hạn: Kali có vai trò chính trong chuyển hóa năng lượng trong quá trình cây ổi đồng hóa chất dinh dưỡng, giúp cây cứng cáp, khỏe, ít bị đổ ngã.
– Bón phân kali trước thời điểm thu hoạch 1-2 tháng: Kali góp phần nâng cao năng suất, chất lượng quả ngọt thông qua quá trình tăng tích lũy đường, vitamin trong trái cây.
Cách bón phân kali cho cây ổi đạt hiệu quả cao
Cách bón phân kali cho cây ổi phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như giống, thời kỳ sinh trưởng, cấu trúc đất, cường độ canh tác, lượng K.
- Đất chua: nên bón vôi để khử chua trước khi bón kali.
- Đất thịt nhẹ và đất cát pha cần bón đủ hoặc nhiều hơn một chút so với nhu cầu kali của cây
- Đất được cày xới bằng rơm rạ hoặc đất được trộn với phân chuồng hoai mục cần bón ít kali.
- Đất có tỷ lệ sét cao hoặc đất cần ít phân kali.
Có 2 cách làm tăng độ ngọt ổi là bón lót hoặc bón thúc. Bà con nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi bón phân.
Phân bón kali cho ổi chính hãng
Với Kali là thành phần chủ yếu để giúp cây ổi đạt phát triển, đạt năng suất cao. Bà con nên sử dụng thêm AT Siêu kali kết hợp với các loại phân bón khác để tăng hiệu quả cao hơn.
- Cung cấp lượng kali vừa đủ cho cây để cây tăng trưởng và phát triển nhanh. Tăng nhanh lượng trái và độ ngọt cho trái.
- Giúp cây chắc khỏe, ra loạt quả sai, mã đẹp.
- Đặc biệt, trong giai đoạn nuôi quả, thuốc có tác dụng giúp quả lớn nhanh hơn, tăng độ ngọt, quả đẹp, vỏ mỏng và tăng năng suất cho cây trồng.