Thơm ngon, dễ ăn, giàu chất dinh dưỡng, chữa được một số bệnh… là những đặc điểm mà xoài mang lại cho con người.
Trên thế giới có khoảng 40 giống xoài, phân bố chủ yếu ở châu Á. Việt Nam có khoảng 10 loại xoài với hơn 30 tên gọi khác nhau, phân bổ từ Nam ra Bắc, trong đó có tỉnh Khánh Hòa phía Nam với 20.000 ha xoài canh tác. Xoài có giá trị dinh dưỡng cao, cùi quả có hàm lượng vitamin B, C chiếm 2-3%, đường chiếm 20% (là loại đường đơn hấp thu hoàn toàn), axit sitric, caroten. (tiền vitamin A) 15%. Vỏ xoài có tác dụng cầm máu tử cung, chảy máu đường ruột; hột xoài có tác dụng trị giun, tiêu chảy, trĩ; hạt chứa tới 5,56% protein; Dầu hạt chứa 33,96% axit stearic.
Xoài có tác dụng chữa bệnh chàm, zona, hen suyễn, tiêu đờm, hạ huyết áp, chống lão hóa, tăng tuổi thọ.
Vỏ xoài được dùng trị thấp khớp, kiết lỵ, bạch sản, đau răng và sốt cao. Ở Cuba, dung dịch chiết xuất từ vỏ xoài đã được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm như một chất cân bằng dinh dưỡng và mỹ phẩm chống lão hóa cho da.
Nhựa cây xoài trộn với nước cốt chanh có thể chữa ghẻ ngứa. Đặc biệt, theo TS Nguyễn Văn Nghĩa (Trung tâm phát triển tinh dầu và dược liệu Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), dịch chiết lá xoài chứa nhiều dược chất quý hiếm và các nguyên tố vi lượng. Trong đó chất mangiferin được tìm thấy chủ yếu, chất này dễ tan trong nước nóng, có tác dụng cải thiện tiêu hóa, chống viêm, lợi tiểu, bảo vệ răng miệng, chống mảng bám và cao răng quanh chân răng, chống vi khuẩn rút.
Nếu bào chế thành thuốc có tác dụng chữa chàm, zona, hen suyễn, tiêu đờm, hạ huyết áp, chống lão hóa, tăng tuổi thọ… Đặc biệt, nó còn có khả năng chống lão hóa tế bào thần kinh, tế bào gan, sa sút trí tuệ, tăng cường miễn dịch tế bào, chống suy nhược, nhất là ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. . Bên cạnh đó còn trị được mỡ máu, chống xơ vữa động mạch. Nó khử insilin để hạ đường huyết, ức chế chuyển hóa Glocogen thành Gluco để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cường kháng thể để chống lại bệnh tật và stress từ bên ngoài.