0877907790

 Công dụng của phân bò đã qua chế biến

Phân bò thường được coi là nguồn dinh dưỡng hữu cơ phổ biến cho cây trồng. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng,  phân bò sẽ có những tác động xấu đến môi trường cũng như cây trồng. Vậy phân bò  có tốt không? Tác dụng của phân bò khô đối với cây trồng, hãy đọc bài viết này để hiểu thêm.

 Công dụng của phân bò đã qua chế biến
Công dụng của phân bò đã qua chế biến

Phân bò khô có tốt không?

Thay thế phân bón hóa học bằng phân bò có tác dụng lâu dài trong việc cải tạo đất và hệ vi sinh vật trong đất. Phân bò ủ hoai giúp tăng hàm lượng chất hữu cơ, tăng khả năng thấm nước và giữ nước cũng như tăng khả năng trao đổi cation.

Ngoài ra, phân bò chứa 1,57% N, 2,29% P2O5 và 1,08% K2O. Vì vậy, việc sử dụng phân bò hợp lý không chỉ giúp  tăng năng suất cây trồng mà còn hạn chế tối đa mầm bệnh như vi khuẩn, nấm bệnh.

 Lợi ích của Harm Manure khi bón phân bò chưa qua xử lý là gì?

Tuy nhiên, những lợi ích trên chỉ liên quan đến việc sử dụng phân bò đúng cách. Nhiều người lầm tưởng rằng phân bò chỉ cần phơi khô là có thể  bón cho cây trồng. Nhưng trên thực tế, phân bò phải được xử lý kỹ  để loại bỏ  mầm bệnh cho cây trồng. Nếu chưa qua chế biến, “Phân bò khô có tốt không?”.

Phân bò khô làm mất cân đối dinh dưỡng trên đất canh tác:

Cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng: Khi phân bò chưa được phơi  mục và chưa được xử lý, các vi sinh vật trong đất sẽ tập trung phân giải các chất hữu cơ có trong phân bò.Trong phân bò, phân bò, chuyển hóa phân tươi thành mùn. Để  hoạt động được, vi sinh vật phải sử dụng các chất dinh dưỡng có sẵn trong đất, bao gồm phốt pho và nitơ, làm nguồn năng lượng hoạt động. Vì vậy, cây trồng không chỉ bị vi sinh vật tiêu hóa các chất dinh dưỡng  mà còn  cạnh tranh chất dinh dưỡng Có thể làm cho đất  chua: Khi phân bò bị phân hủy, nó sẽ giải phóng  nhiều loại axit hữu cơ khác nhau để hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất khoáng thành các dạng. mà thực vật dễ dàng  hấp thụ. Tuy nhiên, quá trình chuyển hóa  khoáng  quá nhanh, theo thời gian  lượng canxi trong đất sẽ bị cạn kiệt và khi đó độ axit trong đất sẽ vượt quá ngưỡng tối ưu cho hầu hết các loại cây trồng. Do đó, tiếp tục sử dụng  phân bò khô sẽ làm cho đất  chua (có tính axit), mặc dù phân bò khô cũng sẽ cung cấp canxi cho đất, nhưng không đủ để làm giảm xu hướng  tăng độ chua của đất. Một giải pháp  bạn có thể sử dụng là bổ sung thêm canxi, chẳng hạn như sử dụng vôi nông nghiệp, vỏ trứng nghiền, bột vỏ, bột xương hoặc các nguồn canxi nông nghiệp khác.  Khi bón quá nhiều phân bò vào đất, đất có thể  bị nhiễm mặn, điều này có thể tránh được bằng cách  thêm bột vôi cacbonat vào đất sau khi bón phân  và tưới nhiều nước  để loại bỏ muối  trong đất.

Phân bò khô tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh và cỏ dại phát triển

Do phân  chứa nhiều chất dinh dưỡng nên còn tạo điều kiện cho cỏ phát triển, thu hút các loại nấm, vi khuẩn có hại cho cây trồng và con người. Vì vậy, việc xử lý các mầm bệnh này là cần thiết để ngăn chặn sự phát tán của vi khuẩn gây bệnh trong không khí, bảo vệ sức khỏe con người, cây trồng và một số loài động vật khác.  Vì bò thường ăn cỏ nên trong một số trường hợp, hạt cỏ chưa được tiêu hóa hoàn toàn. Nhưng cỏ có thời gian ngủ đông dài nên có thể  bất ngờ mọc lên từ  phân bò. Điều này sẽ làm lãng phí thời gian làm cỏ chăm sóc cây hoặc cỏ dại cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng.  tác hại của phân bò chưa qua xử lý

Phân bò khô làm giảm chất lượng nông sản

Một số trang trại  sử dụng thức ăn cho bò có chứa chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh, thuốc… hoặc một số con bò bị bệnh. Vì phân  bò cũng có thể  bị nhiễm các chất cặn bã này, nếu không được xử lý, rất có thể cây trồng sẽ hấp thụ chúng và dẫn đến giảm chất lượng nông sản.

 Công dụng của phân bò đã qua chế biến

 Công dụng của phân bò đã qua chế biến
Công dụng của phân bò đã qua chế biến

Nếu được hỏi phân bò  có tốt không? thì câu trả lời là có vì  như đã nói ở phần 1  phân bò  chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng và rất tốt cho đất. Lợi ích của phân bò đối với cây trồng

Tuy nhiên, để phân bò đạt được tác dụng tối ưu  đã nêu và không gây ra các tác hại nêu trên thì trước khi sử dụng phải được xử lý kỹ lưỡng. Ngoài ra, phân bò đã qua xử lý còn có thêm các tác dụng  sau:

Khi ủ phân bò,  khí amoniac có hại và mầm bệnh (chẳng hạn như E. coli) sẽ bị loại bỏ.  Khi ủ phân bò, nhiệt độ  cao làm cho hạt cỏ dại mất khả năng nảy mầm và các chất hữu cơ sẽ bị phân giải thành các phân tử nhỏ hơn mà cây trồng dễ hấp thụ.  Phân bò khô sau khi xử lý bằng một số chế phẩm sinh học như Trichoderma, EM,  Bacillus Thuringiensis,… sẽ loại bỏ được một số loại nấm, vi khuẩn có hại trong phân cũng như trong đất, phòng trừ được nhiều loại bệnh hại rễ  và tăng khả năng kháng bệnh cho cây trồng. . Ngoài việc bón phân cho bò đã  xử lý,  bạn có thể trộn một lượng vừa phải (10-40% thể tích) vào chất trồng. Sau đó trộn  và ủ  với nhau để đạt hiệu quả cao hơn.

Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Phân bò khô là gì?

Trả lời 1: Phân bò khô, còn được gọi là phân bò hoàn toàn tự nhiên, là một loại phân bò đã được xử lý và khô trong điều kiện tự nhiên hoặc thông qua quá trình sấy khô để loại bỏ sự ẩm và khử mùi.

Câu hỏi 2: Phân bò khô được sử dụng trong mục đích nào?

Trả lời 2: Phân bò khô thường được sử dụng làm phân bón hữu cơ trong nông nghiệp và làm vườn. Nó cung cấp các chất dinh dưỡng như nitơ, phốt pho, kali và các vi lượng cần thiết để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Câu hỏi 3: Lợi ích của việc sử dụng phân bò khô là gì?

Trả lời 3: Sử dụng phân bò khô giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng khả năng thoát nước và giữ nước, cũng như cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng một cách bền vững. Nó cũng giúp tăng hiệu suất đất và cải thiện sự đa dạng sinh học trong đất, giúp duy trì môi trường sống lành mạnh cho vi sinh vật có lợi.

 

Bài viết liên quan