0877907790

Đặc điểm và cách chăm sóc cây gấc

Cây gấc là  loại cây được trồng vô cùng phổ biến  ở Việt Nam, tuy nhiên nhiều người vẫn  chưa biết rõ về nguồn gốc, ý nghĩa cũng như cách trồng loại cây này. Hôm nay, hãy cùng Mộc Tree tìm hiểu về chủ đề này qua  bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm và cách chăm sóc cây gấc
Đặc điểm và cách chăm sóc cây gấc

Cây gấc là gì?

Cây gấc là  loại cây có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc và đông bắc Australia. Cây gấc từ lâu  đã trở thành loại cây  quen thuộc với người dân Việt Nam. Cây gấc  có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với đời sống,  là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn dân gian, đồng thời cũng là một trong những vị thuốc chữa bệnh hữu hiệu.

Ý nghĩa phong thủy của cây gấc

Cây gấc được coi là biểu tượng của sự ấm no, dư dả và đủ đầy. Chính vì tầm quan trọng như vậy mà quả gấc thường được dùng để cúng các món xôi  trong ngày Tết nhằm mang lại  may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Đặc điểm và phân loại cây gấc

Cây Gấc hay còn gọi là cây Mộc Mít, là  loại cây  thân leo, có thể mọc dài tới 15m. Cây này được chia thành cây đực và cây cái  rõ ràng.

Cây gấc có  tiết diện góc cạnh đặc trưng. Lá  gấc có hình xoắn và được chia thành khoảng 3-5 múi dẻ, kích thước mỗi lá khoảng 8-18 cm. Lá của cây gấc  xanh mọc so le, to cỡ bàn tay người lớn.

Hoa gấc chia thành hoa đực và hoa cái, hoa đực có lá bắc lớn hơn hoa cái. Hoa chỉ nở một năm một lần sau khoảng thời gian 2-3 tháng  trồng và chăm sóc. Hoa gấc có màu vàng nhạt đặc trưng.  Quả gấc khi chín có màu đỏ tươi rất đẹp, quả hơi thuôn dài hoặc hình tròn dài khoảng 12 cm, đường kính khoảng 10 cm. Vỏ quả gấc có  gai nhỏ bao quanh, lúc  non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu cam và đỏ. Thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

Tác dụng của cây gấc

Đặc điểm và cách chăm sóc cây gấc
Đặc điểm và cách chăm sóc cây gấc

 Ảnh hưởng sức khỏe

Cây gấc là một loại dược liệu dùng trong điều trị bệnh. Một số bộ phận của cây gấc bao gồm: cơm quả gấc, hạt gấc, rễ  và lá gấc đều có thể dùng để làm thuốc. Một số bài thuốc  từ quả gấc mà bạn có thể tham khảo như:

Chữa  trĩ: Dùng 2-3 hạt gấc hòa với nước  rửa sạch, lấy nước đặc bôi vào búi trĩ, ngày vài lần.  Chữa quai bị: Dùng các vị thuốc như  hạt gấc 40g, dây đại hoàng 40g, giã mịn rồi trộn với dầu vừng bôi lên vùng bị quai bị. Chữa  lợi sưng đau, chảy máu: Dùng hạt gấc giã nát rồi hòa với nước rồi ngậm trong khoảng 30 phút rồi bỏ đi, thực hiện khoảng 2-3 lần/tuần để giảm sưng đau ở răng và lợi.

Thành phần cho thực phẩm và đồ uống

Ngoài công dụng làm thuốc, cây gấc hay  cụ thể hơn là quả gấc được dùng làm món ăn. Quan trọng nhất phải kể đến món xôi. Xôi gấc có màu đỏ cam đẹp mắt  được làm hoàn toàn từ quả gấc, là nguyên liệu không thể thiếu để làm xôi gấc cúng trong ngày Tết.

Ngoài ra, người ta còn dùng  gấc để làm dầu gấc, mứt dừa dừa, sinh tố gấc hay bánh gấc với màu sắc bắt mắt và hương vị vô cùng thơm ngon.

Cách trồng và chăm sóc cây gấc

Cách trồng gấc tại nhà

Người ta thường dùng phương pháp trồng  gấc bằng hạt. Đối với điều đó, tiến hành như sau:

Bước 1 Khi quả gấc chín, bạn tách lấy hạt rồi rửa sạch, phơi khô  vài ngày rồi loại bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, giữ lại phần lõi màu trắng.

Bước 2 Ngâm hạt trong nước ấm 2-3 tiếng rồi gieo vào đất ẩm

Bước 3 Đặt khay ở nơi khô ráo, thoáng mát và vòi nước xuống để giữ ẩm. Cây sẽ nảy mầm trong khoảng một tuần.

Giai đoạn 4 Sau 2 tuần, cây bắt đầu cao khoảng 50-60 cm và có tua. Đặt cây vào hố  đã chuẩn bị sẵn và cắm cọc để cây  leo lên.

Cách Chăm Sóc Cây Gấc

Bón phân: Vào giữa mùa mưa, người trồng nên bón lót vào mỗi hố từ 30-50g phân  NPK 16-16-8 để cây phát triển tươi tốt.

Tưới nước: Cây gấc  cần đất đủ độ ẩm, tuy nhiên cần  tưới nước cẩn thận, thoát nước tốt để tránh cây bị úng. Độ ẩm tối đa để gấc phát triển là 70-80.

Sâu bệnh: Một số loại sâu bệnh hại phổ biến trên cây gấc như bọ dừa, bọ cánh cứng cánh  vàng, sâu xanh  phá hoại lá gấc. Cách phòng trừ là phun các loại thuốc như Vibaau 50ND pha 25 cc/bình 8 lít phun đều lên lá. Đối với bệnh đốm lá, người trồng có thể dùng dung dịch Benlate C để phun cho cây.

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây gấc

Khi cây đạt chiều dài khoảng 30 đến 40 cm thì tiến hành bắt ngọn leo trong trại và thường xuyên bắt  ngọn để chúng tỏa đều khắp ruộng. Bạn cũng có thể trồng gấc trên những cây cao hoặc hàng rào. Quy trình sản xuất giàn gốc cũng giống như đối với giàn mướp, bầu

Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Cây gấc có nguồn gốc từ đâu?

Câu trả lời 1: Cây gấc (Momordica cochinchinensis), còn được gọi là “quả gấc” hay “mướp đắng”, có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam được xem là quê hương chính của loài cây này.

Câu hỏi 2: Quả gấc có giá trị dinh dưỡng và tác dụng gì?

Câu trả lời 2: Quả gấc chứa nhiều dưỡng chất quý báu như beta-carotene (vitamin A), vitamin C, vitamin E và các chất chống oxy hóa. Nó được cho là có khả năng hỗ trợ tăng cường sức kháng, bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím và giúp duy trì sức khỏe của mắt.

Câu hỏi 3: Làm thế nào người ta sử dụng quả gấc trong ẩm thực?

Câu trả lời 3: Quả gấc thường được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn truyền thống và đặc sản của nhiều nước Đông Nam Á. Thường được chế biến thành mứt, nước ép, sữa gấc, hoặc thêm vào các món chả, xôi, bánh. Quả gấc có hương vị độc đáo và thường được sử dụng để làm cho các món ăn thêm hấp dẫn và phong phú về màu sắc.
Bài viết liên quan