Cà chua là loại quả quen thuộc có nhiều công dụng tốt cho cơ thể nên thường được dùng làm nguyên liệu chế biến các bữa ăn gia đình hoặc ép thành nước ép. Kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp tại nhà không quá khó, chỉ cần một chút kiên nhẫn và làm theo hướng dẫn là bạn có thể tự trồng cà chua cho cả gia đình.
Những lưu ý để trồng cà chua sai quả tại nhà
Thời điểm thích hợp để trồng cà chua
Cà chua là loại trái cây có sức sống mạnh nên bạn có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên để có được những quả cà chua ngon nhất thì tốt nhất nên trồng vào 3 mùa:
Sớm: Gieo khoảng tháng 7 – 8 và thu hoạch cuối tháng 10 – 12 Vụ chính: Gieo khoảng giữa tháng 9 và thu hoạch tháng 2 – 3 năm sau. Thu hoạch muộn: Gieo vào tháng 11 – 12 và thu hoạch vào tháng 3 – 4 năm sau. Cà chua nên sống ở nơi ấm áp, nhiệt độ ban đêm phải ổn định trên 15 độ C và cà chua sẽ không phát triển ở nhiệt độ dưới 13 độ C.
Chọn giống cà chua
Hiện nay, có rất nhiều giống cà chua khác nhau, tùy theo sở thích và nhu cầu mà bạn chọn giống phù hợp. Có các loại như cà chua bi, cà chua đen, cà chua hữu cơ, v.v. Trong đó, cà chua hữu cơ được đánh giá là dễ trồng, cho trái to.
Bạn có thể mua cây con khoảng 1 tháng tuổi ở các vườn ươm uy tín để dễ trồng, hoặc trồng từ hạt bằng cách mua hạt, lấy hạt từ quả chín. Tuy nhiên, trồng từ hạt sẽ khó hơn và mất nhiều thời gian hơn.
Cà chua là loại cây ưa sáng, vì vậy bạn nên đặt cà chua ở nơi nhiều ánh sáng, thoáng gió, có ánh nắng chiếu liên tục khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày. Ví dụ như ban công, sân thượng, cạnh tường ngoài sân,… Như vậy, cây sẽ cho quả chín và tươi hơn.
Chọn loại chậu trồng cây
Vì cà chua có rễ chùm, to và khả năng sinh trưởng mạnh nên sẽ cần trồng trong chậu lớn. Thông thường thùng xốp lớn sẽ được nhiều người sử dụng khi trồng tại nhà, vì thùng có đủ không gian và có thể đục thủng dễ dàng để thoát nước.
Nếu không có thùng xốp, bạn có thể dùng các loại chậu lớn khác, miễn là có lỗ thoát nước cho cây.
Chọn loại đất để trồng
Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên trồng trên đất hữu cơ giàu dinh dưỡng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại đất này tại các chợ cây cảnh. Hoặc bạn cũng có thể tự làm đất và sử dụng phân bò, phân gà ủ hoai mục để bổ sung chất dinh dưỡng. Lưu ý nếu bạn tự làm đất thì nên phơi đất dưới ánh nắng mặt trời vài ngày để giảm nguy cơ sâu bệnh trong đất.
Tổng hợp 3 cách trồng cà chua
Cách 1: Trồng Cà Chua Từ Hạt
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Ra Trái Thu Hoạch Quan Năm
Bước 1 Ngâm hạt giống vào nước ấm có tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh, sau đó ủ trong khăn ẩm khoảng 6 tiếng.
Bước 2 Rải đều đất sạch vào các lỗ của khay, nén nhẹ sao cho đất cách mép khay khoảng 0,5 cm. Dùng tay tạo lỗ gieo hạt, mỗi khay khoét 2 lỗ, mỗi lỗ sâu khoảng 1-1,5cm. Tránh khoét lỗ quá sâu vì sẽ làm hạt không phát triển được. Bước 3 Gieo hạt xuống đất, 1 hố gieo 1 hạt. Sau khi gieo hạt xong, rải một lớp đất mỏng lên trên để che phủ hạt.
Bước 4 Tưới nước vừa đủ ẩm, dùng nắp (hoặc màng bọc thực phẩm) đậy kín bề mặt khay ươm để duy trì độ ẩm. Sau đó đặt khay ươm vào nơi tối, tránh côn trùng, thường xuyên theo dõi độ ẩm chờ ngày hạt nảy mầm, lá đâm chồi.
Cách 2: Trồng Cà Chua Từ Quả
Bước 1 Chọn những quả cà chua chín mọng, cắt thành những lát mỏng vừa phải.
Bước 2 Cho đất vào chậu ươm rồi xếp các lát cà chua vào chậu. Sau đó phủ một lớp bầu đất mỏng lên trên, tưới nước vừa đủ, theo dõi độ ẩm hàng ngày và đợi 7-10 ngày sau hạt nảy mầm.
Cách 3: Trồng Cà Chua Từ Cây Con
Bước 1 Cho đất tơi, xốp vào chậu/hộp polystyrene, sau đó khoan các lỗ nhỏ cách nhau 50-70cm rồi đặt cây cà chua vào, đến khoảng nửa thân cây thì dừng lại.
Bước 2 Tưới nước làm ẩm đất rồi đem chậu ra nắng dần để cây làm quen trước. Sau khoảng 1 tháng cho cây trực tiếp phơi nắng 6-8 tiếng/ngày.
Cách chăm sóc cà chua
Để có được sản phẩm tốt, bạn cần có kế hoạch chăm sóc cà chua hợp lý
Vòi phun nước
Tưới nước cho cây là một phần rất quan trọng trong các bước chăm sóc cây mà bạn nên thực hiện hàng ngày. Thời điểm tốt nhất để tưới cây là sáng sớm hoặc chiều mát.
Khi tưới chỉ tưới trực tiếp lên thân cây hoặc đất. Không tưới lá. Theo từng giai đoạn sinh trưởng, cây sẽ cần lượng nước khác nhau, nhưng ít nhất 500 ml nước cho mỗi gốc trong một lần tưới.
Lưu ý tưới nước
Tưới lượng nước vừa phải, đủ để giữ ẩm cho đất. Nếu tưới quá nhiều làm đất bị úng, rễ cây sẽ bị thối. – Tưới gốc hoặc thân cây. Không tưới lá hoặc hoa. – Chú ý điều chỉnh lượng nước ở từng giai đoạn sinh trưởng của cây.
Khi cây trưởng thành, chọn khoảng 2-3 lần một tuần tưới nhiều hơn bình thường, khoảng 4-5 lít nước/giờ. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thời tiết mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp hơn (ví dụ trời nóng thì lượng nước tăng lên hoặc trời mưa thì lượng nước giảm đi).
Đất để trồng
Đất trồng phải luôn thoáng khí, chỉ giữ độ ẩm vừa phải, tránh ngập úng. Nếu trong thời gian đậu trái, thời tiết mưa nhiều khiến cây bị ngập úng, ảnh hưởng đến chất lượng trái thì phải che chắn cẩn thận cho cây để tránh mưa tạt. Hoặc nếu mặt đất khô vào những ngày nắng nóng kéo dài, bạn nên phủ lên mặt đất một ít rơm khô hoặc cỏ khô để hạn chế lượng nước bốc hơi.
Làm giá đỡ cho cây cà chua
Thân cà chua yếu và dễ đổ ngã nên bạn cần vun gốc cho cây, thường là khoảng 1,5-2 tháng sau khi trồng, trước khi ra hoa. Có thể dùng cọc tre, cọc gỗ, sắt, nhựa để làm giá đỡ.
Cố định cọc với chậu, chú ý cắm cọc ở những vị trí không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, sau đó dùng dây thừng buộc thân cây vào cọc. Tùy vào loại cà chua bạn chọn cho quả to hay nhỏ, ảnh hưởng đến cuống mà cần chọn kích thước, chất liệu cho phù hợp. Phân bón
Khi cây đến giai đoạn ra hoa, bạn cần bổ sung một lượng dinh dưỡng nhất định cho cây thông qua các loại phân bón. Giai đoạn này nên bón phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng, kích thích quả phát triển.
Sâu xám: Là loại sâu thường xuất hiện khi cây còn non. Ban ngày chúng trốn dưới đất, ban đêm sẽ đến cắn phá cây cối. Để phòng trừ loại sâu này, trước khi tiến hành trồng cà chua, nên phơi đất dưới nắng vài ngày để làm sạch đất, hạn chế sâu da xuất hiện. Sâu đục quả: Sâu thường đẻ trứng trên lá, khi nở ra con sẽ đục thủng lá và ăn quả. Nếu gặp loại sâu bệnh này, bà con nên đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn loại thuốc phù hợp.
Cây sẽ xuất hiện sau khoảng 2 tháng kể từ ngày trồng. Quả sẽ có màu xanh nhạt và cường độ màu cũng tăng dần từ xanh sang đỏ khi lớn lên.
Cà chua chín đỏ là thời điểm thích hợp nhất để bạn thu hoạch, vì chúng chứa nhiều vitamin C nhất và lượng đường thích hợp nhất. Khi thu hoạch dùng kéo hoặc dao tỉa nhẹ nhàng những quả chín, không làm ảnh hưởng đến các phần còn lại của cây.
Nếu một lần thu hoạch quá nhiều cà chua và không thể sử dụng hết, bạn có thể tham khảo cách bảo quản dưới đây.
Cách 1: Chọn những quả chín, vỏ bóng và cứng, sau đó rửa sạch và hấp chín. Xay nhuyễn rồi lọc qua rây để tách hạt. Đun đến khi cà chua hơi sệt lại, nêm chút muối rồi để nguội, đóng lọ. Thoa một ít mỡ sôi để nguội lên cổ chai, bạn có thể giữ cà chua được 1 năm.
Cách 2: Chọn quả chín, vỏ căng bóng, rửa sạch, để ráo nước. Xếp 1 lớp cà chua rồi 1 lớp muối vào hũ lớn rồi đậy nắp kín và để nơi thoáng gió. Với cách này bạn có thể bảo quản cà chua trong khoảng 1 tháng.
Mọi người cũng hỏi
Câu hỏi 1: Cây cà chua là loại cây gì và nó thuộc họ thực vật nào?
Câu trả lời 1: Cây cà chua (Solanum lycopersicum) là một loại cây trồng thuộc họ Cà (Solanaceae). Nó được trồng phổ biến trên khắp thế giới vì quả cà chua, còn được gọi là cà lựu, là một trong những nguyên liệu chính trong ẩm thực và được sử dụng trong nhiều món ăn.
Câu hỏi 2: Cây cà chua cần điều kiện trồng như thế nào để phát triển tốt?
Câu trả lời 2: Cây cà chua thích hợp trồng trong nền đất có độ thoát nước tốt và phải được trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời bão hòa. Đất cần phải giàu dinh dưỡng và thoảng đãng để cây phát triển tốt. Nhu cầu về nước của cây cà chua là quan trọng, không nên để cây bị khô hoàn toàn. Ngoài ra, việc cung cấp phân bón và chăm sóc cây đều rất quan trọng để đảm bảo năng suất tốt.
Câu hỏi 3: Cây cà chua có lợi ích gì cho sức khỏe và dinh dưỡng của con người?
Câu trả lời 3: Cà chua là một nguồn dồi dào chất dinh dưỡng. Chúng giàu vitamin C, vitamin A, kali, và chất chống oxy hóa như lycopene, beta-carotene và flavonoids. Các chất này có thể giúp củng cố hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe da. Cà chua cũng chứa ít calo, ít chất béo và natri, là một thực phẩm tốt cho các chế độ ăn kiêng cân bằng.