Hiện nay, các sản phẩm chà là, đặc biệt là chà là được đánh giá cao trên toàn thế giới. Vậy cây chà là là gì? Cây chà là gì và làm thế nào để trồng? Hãy cùng Mộc Tree tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cây chà là là gì?
Chà là có tên khoa học là Phoenix loureiri, là một loại cây thuộc họ cau, có nguồn gốc từ các nước châu Phi, được trồng ở nhiều nước Trung Đông như Tunisia, Dubai,… đặc biệt là ở Israel. Đặc biệt, với thân thẳng, màu xám, tán rộng và chiều cao từ 1-30 m, đây được coi là một trong những loài cây ăn quả cao nhất thế giới. Lá chà là giống hình lá dừa, hình lông chim, dài từ 1-6m. Lá của cây khá nhọn, cứng, có màu xanh xám và chĩa ra tứ phía, do chỉ mọc tập trung ở phần ngọn nên nhìn từ xa trông giống như một tán lá dày đặc.
Đặc điểm và phân loại cây chà là
Hoa của cây là hoa đơn tính, có kích thước nhỏ, màu trắng đến nâu và phải nhờ gió, ong bướm để thụ phấn. Quả chà là có màu xanh khi còn non và màu đỏ nâu khi chín. Quả chứa hạt, hình trụ hoặc bầu dục, đường kính khoảng 2-3cm, dài 3-7cm, bên trong mang một lớp thịt quả dày, vị ngọt và giàu chất dinh dưỡng.
Tác dụng của cây chà là
Do có chiều cao lên đến 30 m và hình dáng bên ngoài của cây rất thanh nhã, tinh tế nên chà là thường được trồng làm cảnh ở nhiều sân vườn, khuôn viên, giúp phát triển không gian xung quanh. sinh động, tươi mới và có sức sống hơn.
Một trong những công dụng đặc trưng nhất của cây chà là là dùng để ăn quả. Quả chà là tươi hoặc khô sẽ có vị ngọt và ngon, lại để được lâu (từ 2 tuần đến gần 1 năm) và chứa nhiều vitamin C nên chà là rất được ưa chuộng. tại Việt Nam cũng như tại nhiều quốc gia khác. Hơn nữa, ăn chà là còn là cách giúp kích thích cơ thể hấp thụ protein và sắt hiệu quả hơn. Ngoài ra, ở nhiều nơi trên thế giới, chà là còn được dùng để sản xuất đường hoặc có thể dùng hoa và hạt chà là để chế biến các món ăn với nhiều phương pháp chế biến độc đáo.
Do chứa hàm lượng tanin cao trong thành phần nên chà là thường được dùng để điều trị một số vấn đề về đường ruột như viêm ruột, tiêu chảy… Đồng thời, xi-rô được tinh chế từ trái cây. Quả chà là cũng có thể điều trị hiệu quả các bệnh như cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản,…
Ngoài những thành phần kể trên, mỗi bộ phận khác nhau của cây chà là sẽ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Hạt chà là đặc biệt được sử dụng để làm mỹ phẩm, xà phòng, làm thức ăn gia súc hay tinh chế axit oxalic trong công nghiệp hóa chất,…
Ngoài ra, do có hình lông và kích thước khá lớn nên lá chà là thường được dùng để đan rổ, quạt, chiếu. Sợi gỗ chà là có thể được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất vải thô, dây thừng, đồng thời do đặc tính nhẹ, bền nên gỗ chà là còn được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, cầu cống và làm chất đốt.
Cách trồng và chăm sóc chà là

Cách trồng cây chà là
Do khả năng thích nghi với nhiều loại đất nên bạn có thể trồng chà là ở những nơi ít nước hoặc đất có độ mặn cao. Đặc biệt, bạn nên sử dụng cây giống 5-6 tháng tuổi để trồng. Đồng thời, khi trồng chà là nên đào hố hoặc làm bầu theo tỷ lệ dài-rộng-ngang là 30x30x30cm, tránh đào hố sai tỷ lệ giúp cây có thể bén rễ dễ dàng và phát triển tốt hơn, tránh hiện tượng tình trạng cây cối bị hư hỏng, nghiêng, đổ. Ngoài ra, khi trồng bạn cần dùng đất trộn với phân bón đổ vào hố, tạo điều kiện giúp cây phát triển nhanh hơn.
Cách chăm sóc cây chà là
Trong quá trình chăm sóc cây chà là bạn nên chú ý đến những yếu tố sau để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn:
Ánh sáng: Cây chà là thích hợp với điều kiện nắng nhiều, không chịu bóng râm nên để cây luôn tươi tốt, khi trồng và chăm sóc cây chà là bạn nên để ở những nơi rộng rãi, thoáng mát, nhiều ánh sáng. Tưới nước: Do khả năng chịu hạn tốt nên bạn không cần tưới nhiều nước cho cây trong quá trình bảo dưỡng. Tuy nhiên, trong mùa khô, bạn nên tưới thêm một ít nước cho cây để giúp cải thiện quá trình sinh trưởng của cây. Bón phân: Nhìn chung chà là có thể thích nghi với nhiều loại đất nên chỉ cần bón phân định kỳ hàng năm là đủ cho cây phát triển. Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây chà là
Khi trồng chà là bạn cần lưu ý đào hố với kích thước 30x30x30cm. Mật độ trồng 500 cây/ha, hàng cách hàng 4-6m, cây cách cây cũng 4-6m.
Trước khi trồng xử lý đất bằng phân vi sinh giúp cây bén rễ, sau đó tưới nước ngay để cây nhanh phục hồi.
Các loại chà là phổ biến
Chà là Ấn Độ là một loại cây rất đặc biệt bởi khi chín hoàn toàn, quả của cây sẽ chuyển từ màu đỏ sang màu đen giống như quả chà là khô, có vị ngọt và chát khiến chúng ta ăn mãi không chán. . Do đó, cho đến nay đây là loại trái cây nhập khẩu có giá cao nhất trên thị trường chà là.
Được xem là biểu tượng đặc trưng của đất nước này, chà là Dubai còn được người dân địa phương gọi là bánh mì sa mạc và được trồng khắp vùng đất Dubai. Nhà máy này có thể cho sản lượng lên đến hàng trăm nghìn tấn/năm và được dùng để xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
Chà là Trung Đông được trồng rất nhiều ở Israel, chúng có hình dáng đẹp và thời gian bảo quản rất lâu. Tuy tốc độ sinh trưởng khá chậm nhưng cây có thể thích nghi với nhiều môi trường khô hạn khác nhau nên thường được trồng làm cảnh ở các khu đô thị. Hơn nữa, vì cây cũng rất sai quả nên ở nước ta người ta cũng trồng để lấy quả.