0877907790

Đặc điểm và ý nghĩa của cây hồng giòn

Hồng là  loại quả được trồng rất nhiều ở nước ta từ lâu đời và  trở nên quen thuộc vào mỗi độ chín, đặc biệt là vào  ngày rằm Trung thu. Có nhiều loại hồng và mỗi loại có hương vị riêng  biệt. Có người thích ăn hồng  chín vì ngọt  như mật ong, có người lại thích ăn hồng chín vừa vì giòn và thơm. Một trong những loại hồng được ưa chuộng nhất hiện nay  là hồng giòn.

Đặc điểm và ý nghĩa của cây hồng giòn
Đặc điểm và ý nghĩa của cây hồng giòn

Đặc điểm của hồng giòn

Do là cây ôn đới nên từ khi du nhập vào Việt Nam, hồng  chủ yếu sinh trưởng và phát triển mạnh ở những vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm. Một  số  vùng trồng hồng giòn nổi tiếng ở nước ta có thể kể đến như hồng giòn Đà Lạt, hồng giòn Xuân Vân. Nơi đây  quanh năm mát mẻ, phù hợp với điều kiện sinh trưởng của hồng giòn nên cây cho năng suất rất cao.

Hồng xiêm là loại cây  thân gỗ nhỏ, cao trung bình khoảng 2 m. Cây có lá  thuôn dài mọc xen kẽ. Cà chua nát hình quả hồng giòn  mọc thành từng chùm 2 quả một. Khi còn xanh  có màu xanh bóng và khi chín quả sẽ chuyển dần sang màu đỏ vàng. Đài hoa thường sẽ dính vào  quả khi chín  trông khá kỳ quặc. Đặc biệt, các giống hồng nói chung khi còn xanh thường có vị cay nồng do chứa nhiều tanin. Độ giòn này của hồng hao đi khá nhanh nên bạn có thể ăn quả sớm hơn khi hồng còn giòn mà hết vị cay. Hồng chín giòn  có vị ngọt đậm đà, ăn vào có cảm giác ngọt mát.

 Giá trị dinh dưỡng của hồng giòn

Hồng được coi là  loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bên trong thịt quả hồng  chứa hàm lượng vitamin A, V, C khá cao cùng hàng loạt khoáng chất  có lợi khác như canxi, magie, photpho, sắt… Đồng thời, hàm lượng đường và chất xơ trong quả hồng  chín cũng khá cao có tác dụng mạnh đối với hệ tiêu hóa. Quả hồng có hàm lượng beta-caroten và axit betunilic cao có khả năng ngăn ngừa  ung thư và hỗ trợ điều trị một số bệnh khác như trĩ, hen suyễn, phổi rất hiệu quả. Có thể nói, hồng xiêm không chỉ là  loại quả thơm ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Cách giữ cho quả hồng không bị hăng: Để quả hồng giòn, ngon mà không bị hăng, bạn có thể ngâm quả hồng  trong nước vôi trong 2 ngày. Lượng nước vôi trong sẽ loại bỏ hết  tanin  khiến quả hồng  không có vị chát. Ngoài ra, bạn có thể ủ hồng  với lê và táo trong 3 ngày cũng làm giảm đi rất nhiều vị hăng của quả hồng. Ngoài ăn tươi, hồng giòn còn được làm mứt, sấy khô hoặc ép nước  khá ngon.

 Cách trồng hồng giòn

Đặc điểm và ý nghĩa của cây hồng giòn
Đặc điểm và ý nghĩa của cây hồng giòn

Hồng giòn được đánh giá là loại cây khỏe, phát triển tốt ở nhiều điều kiện thổ nhưỡng và không cần quá nhiều công chăm sóc, tưới tiêu.

 Thời vụ trồng

Hồng giòn vào mùa mưa khoảng tháng 6 hàng năm. Cây sẽ cho trái sau 3 năm. Hàng năm, cây ra hoa vào khoảng tháng 3 và  chín từ tháng 7 đến hết tháng 8 âm lịch, đúng vào dịp Tết Trung thu.

 Tiêu chuẩn chọn giống cây trồng

Như chúng ta đã biết, hồng xiêm là loại cây ôn đới. Chúng được xếp vào loại cây chịu lạnh tốt nhất ở nước ta. Ngoài Đà Lạt, hồng giòn còn có thể trồng  ở Sơn La, Lào Cai…

Hồng giòn hiện nay chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp ghép, chiết. Cây con  đem trồng phải khỏe mạnh, cao trên 50 cm, không bị sâu bệnh, còi cọc,…

 Chuẩn bị đất trồng

Trước khi trồng bạn cần chuẩn bị đất cho thật sạch  và thông thoáng. Loại bỏ cỏ dại và cây bụi xung quanh để giúp cây nhận đủ ánh sáng. Mật độ trồng tùy theo diện tích đất nhưng phải chú ý đảm bảo mỗi cây cách nhau xấp xỉ 4m. Hố trồng phải đủ rộng từ 60x60x60cm trở lên.

Sau khi  làm đất và đào hố, việc tiếp theo bạn cần làm  là bón lót cho đất một lượng phân  bao gồm 20kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và 1kg vôi bột để khử trùng nền chuồng. Trộn  đất với phân chuồng và lấp đất lại. Thời gian ủ  khoảng 1 tháng thì bạn  đem trồng.

 Kỹ thuật trồng hồng giòn

Ở chính giữa hố, dùng cuốc đào một hố nhỏ có kích thước bằng với bầu đất. Bạn cắt bỏ màng nilong rồi nhẹ nhàng đặt cây vào hố, sau đó lấp đất  sao cho đất cao hơn cổ rễ của cây khoảng 3cm. Dùng tay ấn mạnh xuống để giữ cho trục thẳng. Có thể dùng cọc để cố định cây trong giai đoạn đầu mới trồng để cây có chỗ đứng vững chắc. Trồng xong  tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm. Duy trì độ ẩm trong  1 tháng đầu sau  trồng để cây nhanh bén rễ, lá xanh tốt.

Phương pháp tưới nước

Vào mùa nắng nhớ cung cấp đủ nước cho cây. Trong mùa mưa, đất nên được thoát nước. Khi cây mọc tiến hành tưới nước định kỳ 3 ngày/lần vào  sáng sớm và  chiều mát. Tránh tưới vào buổi trưa vì cây dễ bị sốc nhiệt. Nước tưới phải sạch và không bị ô nhiễm  vì có thể gây hại cho cây trồng.

 Khắc và tạo tán cho quả hồng giòn

Mục đích của việc cắt tỉa cây là giúp cành tỏa đều và nhiều hơn về 4 hướng giúp cây hấp thụ được nhiều ánh sáng nhất có thể. Việc cắt tỉa cành cũng sẽ tạo cho cây thuốc thông thoáng  hạn chế mầm bệnh và loại bỏ  những cành già yếu  để cây  tập trung cho những cành khỏe mạnh phát triển.

Cách tỉa: Khi cây được gần 1m, bạn tiến hành  tỉa bớt các cành phía trên để kích thích cây phát triển cành  gọi là cành cấp 1. Khi các cành cấp 1 đạt chiều dài khoảng 50 cm, bạn tiến hành đánh kích thước, bạn tiến hành để kích cỡ. để tạo nhánh cấp 2. Thời điểm cắt tỉa thích hợp là vào cuối mùa xuân và mùa đông. Đây là lúc cây phát triển tốt nhất. Nhiều nhà vườn cắt tỉa  hồng giòn theo 3 hình: hình phễu, hình chữ Y và hình  quạt.

 Bón phân cho cây

Hàng năm bạn cần bón phân cho cây. Phân chuồng thích hợp là phân chuồng hoai mục cộng  NPK 10:14:15. Có thể  trộn với vôi bột để khử trùng. Một năm chia làm 3 đợt bón phân, mỗi đợt cách nhau 3-4 tháng. Trong canh tác sau  thu hoạch  cần bón thúc ngay các loại phân bón bổ sung  để cây nhanh hồi phục  chuẩn bị  cho vụ sau.

Cách bón: Có thể bón  trực tiếp vào đất cách gốc 20cm hoặc có thể hòa với nước để tưới cho cây với các loại phân  lân, kali, lân.

Thu hoạch

Sau khi trồng hồng giòn  năm thứ 3, cây bắt đầu cho thu hoạch. Với đặc tính sinh trưởng mạnh, hồng giòn cho  nhiều trái. Bạn thích thu hoạch khi quả vừa chín tới, ăn sẽ  giòn và ngọt. Sau khi hái về rửa sạch và bảo quản nơi thoáng mát. Có thể xử lý độ hăng của quả hồng ngay sau khi thu hoạch, khoảng 3 ngày sau là có thể dùng được.

Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Cây hồng giòn là loại cây gì?

Câu trả lời 1: Cây hồng giòn, còn được gọi là hồng giòn Đài Loan (Fragaria vesca), là một loại cây thảo mọc thấp thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae).

Câu hỏi 2: Cây hồng giòn có xuất xứ từ đâu?

Câu trả lời 2: Cây hồng giòn có nguồn gốc từ khu vực châu Âu và được trồng và phổ biến trên toàn thế giới.

Câu hỏi 3: Cây hồng giòn có đặc điểm nổi bật gì?

Câu trả lời 3: Cây hồng giòn có lá mềm, hình tam giác, và có những chiếc hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng. Quả của cây hồng giòn nhỏ, mọng nước và có mùi thơm đặc trưng, tạo nên hương vị ngọt ngào khi ăn.

 

Bài viết liên quan