Cây xoài xanh là một trong những giống xoài được trồng phổ biến tại Việt Nam. Cây xoài xanh có tên khoa học là Mangifera indica L., thuộc họ Anacardiaceae. Giống cây này có quả hình trái xoan, khi chín có màu vàng cam, thịt trái ngọt, thơm, ít xơ.
Cây xoài xanh thường được trồng từ phía nam đến bắc Việt Nam, phù hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây có khả năng thích nghi tốt với đất, tuy nhiên tốt nhất nên trồng ở đất thịt, có độ thoát nước tốt và độ pH từ 6,0 đến 7,0. Để cây phát triển tốt và đậu trái nhiều, cần chăm sóc tốt về đất, phân bón, tưới nước và phòng chống sâu bệnh.
Xoài là một trong những loại trái cây ngon và giàu dinh dưỡng nhất
Dĩ nhiên, đối với xoài chín, chắc chắn ai cũng thích.
Nhưng bạn có biết rằng xoài xanh cũng có những lợi ích sức khỏe tuyệt vời?
Thật khó tin, một nghiên cứu cho biết, một quả xoài xanh cung cấp lượng vitamin C nhiều bằng 35 quả táo, 18 quả chuối, 9 quả chanh và 3 quả cam, theo Boldsky.
Ngoài vitamin, nó chứa nhiều sắt và hơn 80% nhu cầu magiê và canxi hằng ngày, theo Boldsky.
Lợi ích sức khỏe của xoài xanh
Sau đây là danh sách các lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh của xoài xanh chắc chắn bạn chưa biết.
1. Giải độc gan
Xoài xanh làm sạch gan và thúc đẩy bài tiết a xít mật. Các a xít trong xoài xanh làm tăng bài tiết a xít mật và làm sạch ruột bị nhiễm khuẩn.
A xít mật cũng giúp tăng cường hấp thụ chất béo bằng cách làm sạch các độc tố ra khỏi cơ thể.
2. Giảm chứng trào ngược a xít
Xoài xanh chứa nhiều chất chống ô xy hóa, vitamin C, vitamin A và a xít amin phối hợp với nhau để trung hòa a xít trong dạ dày, do đó làm giảm chứng trào ngược a xít và làm giảm độ a xít.
3. Tăng cường miễn dịch
Các vitamin C và A trong xoài xanh, cùng với các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cải thiện hệ miễn dịch, theo Boldsky.
4. Kiểm soát các rối loạn về máu
Các nghiên cứu cho thấy xoài xanh giúp kiểm soát các rối loạn máu phổ biến như bệnh máu không đông. Giàu vitamin C, xoài xanh làm tăng tính đàn hồi của mạch máu và cũng giúp tạo ra các tế bào máu mới.
5. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Xoài xanh chứa vitamin B3, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Vitamin B3 cải thiện mức cholesterol trong máu và do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim, đột quỵ, đau tim, và cả bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, vitamin B3 cũng giúp tăng cường lưu thông máu, tăng cường sức khỏe tim, đảm bảo tim đập bình thường và hoạt động tốt.
6. Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Xoài xanh chứa chất chống ô xy hóa zeaxanthin cần thiết cho sức khỏe thị lực tối ưu. Nó lọc các tia UV có hại và giúp bảo vệ chống lại sự thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, theo Boldsky.
7. Điều trị rối loạn tiêu hóa
Xoài xanh rất giàu pectin, rất có lợi trong điều trị rối loạn tiêu hóa.
Xoài xanh là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa. Nó kích thích sự tiết dịch tiêu hóa và tăng cường sức khỏe của đường tiêu hóa, điều trị táo bón, khó tiêu, a xít, ợ nóng, ốm nghén, buồn nôn và cả bệnh trĩ, theo Boldsky.
8. Bảo vệ cơ thể khỏi mất nước và sốc nhiệt
Xoài xanh giúp giảm tác hại của nhiệt độ cao và ngăn ngừa mất nước, nhờ ngăn chặn việc đào thải quá nhiều natri clorua và sắt khỏi cơ thể. Vì vậy, đây là loại trái cây hoàn hảo cho mùa hè.
Nhưng cách làm khá lạ, có thể bạn chưa nghe bao giờ: Luộc xoài xanh và trộn với đường, thì là và một ít muối.
Ngoài ra, uống nước ép xoài xanh cũng giúp ngăn ngừa việc đào thải quá nhiều natri clorua và sắt do đổ quá nhiều mồ hôi.
9. Điều trị bệnh Scurvy
Bệnh Scorbut là bệnh gây ra do thiếu hụt vitamin C. Bệnh có thể gây thiếu máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chảy máu tự phát gây những đốm bầm, phát ban, đau ở các chi, sưng phù, gây viêm lợi và rụng răng.
Xoài xanh rất giàu vitamin C, nên có thể giúp khắc phục các vấn đề này.
10. Bảo vệ răng miệng
Xoài xanh đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy vệ sinh răng miệng bằng cách ngăn ngừa hôi miệng và chống sâu răng.
Tác dụng phụ
Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều xoài xanh là gì?
Bất cứ thứ gì quá nhiều cũng đều không tốt. Ăn quá nhiều xoài xanh có thể gây khó tiêu, kiết lỵ, kích thích họng và đau bụng.
Vì vậy, không nên ăn nhiều hơn 1 quả xoài xanh một ngày và không uống nước lạnh ngay sau khi ăn xoài xanh vì có thể làm dày lớp nhựa của xoài và gây kích ứng, theo Boldsky.