Bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua – Một trong những bệnh nguy hiểm của loại cây ăn trái giàu dinh dưỡng này. Họ khiến nông dân lắc đầu vì nguy cơ phải loại bỏ hoàn toàn quả, cành hoặc thậm chí cả cây nếu nó bị nhiễm bệnh. Hãy cùng Mộc Tree tìm hiểu nguyên nhân hình thành căn bệnh nguy hiểm này và cách phòng tránh hiệu quả nhé!
Nguyên nhân gây bệnh đốm cà chua do vi khuẩn
Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh nguy hiểm này trên cà chua là vi khuẩn Pseudomonas syringae pv. cà chua. Chúng đến từ hạt giống, xâm nhiễm vào từng hạt giống, từ tàn dư cây trồng còn sót lại trong đất từ vụ trước. Mặc dù chúng không cắm rễ xuống đất nhưng chúng có thể tồn tại trong lòng đất tới 30 tuần. Độ ẩm thích hợp cho cây sinh trưởng là 80% và nhiệt độ 18-24 độ C.
Biện pháp phòng ngừa
Vì đốm vi khuẩn cà chua đến từ hạt bị nhiễm bệnh. Do đó, việc lai tạo giống chất lượng, sạch mầm bệnh và kháng khuẩn đốm đen là ưu tiên hàng đầu. Sau khi gieo hạt cần kiểm tra, kiểm soát cây trồng từ giai đoạn nảy mầm. Luân canh cà chua thường xuyên với các loại cây trồng khác để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Việc sử dụng các giải pháp khử trùng và thuốc hóa học được khuyến khích.
Các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn bệnh đốm vi khuẩn trên cà chua là gì? Giải pháp HiFarm giúp phòng trừ hiệu quả bệnh đốm lá cà chua
Vì bệnh xuất phát từ hạt giống nên trong trường hợp bị nhiễm bệnh, rất có thể chúng ta sẽ phải loại bỏ hoàn toàn những cây bị bệnh. Đồng thời, cải tạo lại toàn bộ nền nhà vì khả năng đất bị nhiễm bẩn là rất cao. Ngoài ra, với điều kiện thời tiết, môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi của bệnh.
Mọi người cũng hỏi
Câu hỏi 1: Bệnh đốm lá vi khuẩn cà chua là gì?
Câu hỏi 2: Làm thế nào để nhận biết bệnh đốm lá vi khuẩn cà chua?
Câu hỏi 3: Làm thế nào để kiểm soát bệnh đốm lá vi khuẩn cà chua?