Dứa là loại cây ăn quả được nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Cây dễ trồng, không kén đất nhưng thích hợp nhất với các loại đất thoát nước tốt, đất tơi xốp, thoáng khí, đất đồi dốc, đất đỏ bazan. Tuy nhiên, qua thực tế sản xuất cho thấy, trên cây dứa đã xuất hiện một loại bệnh mà nông dân rất khó phòng trừ.
Bệnh thối lá trên dứa
Triệu chứng có hại
Bệnh thường bắt đầu từ trong lòng cây hoa thị, nguồn bệnh trong thân cây có thể theo nguồn nước chảy tràn, nước mưa hắt đất vào thân cây mang theo nguồn vi sinh vật gây bệnh. Cây bị nhiễm bệnh, màu lá chuyển từ xanh sang xanh xỉn, xanh vàng, đầu lá có màu xám, khô héo, lá bệnh có thể dễ dàng tách khỏi thân bằng cách cầm vào ngọn lá. Cây bị bệnh thấp dần, lá non bị úa và thối nhũn. Có một đường viền màu nâu nổi bật giữa các mô bị bệnh và khỏe mạnh. Cây có quả bị bệnh, thối cuống quả, quả bị hỏng. Phần cuối của thân cây cũng có màu trắng ẩm và bẩn. Có một đường viền màu xám đen rõ rệt giữa mô bị bệnh và mô không bị nhiễm bệnh, và thối có mùi thối khó chịu. Cây cho trái bị thối, trái bị hỏng. Bệnh xuất hiện gây hại ở các tỉnh trồng dứa miền Bắc và miền Trung, nhưng chưa thấy xuất hiện ở các tỉnh trồng dứa miền Nam. Trong số các giống dứa thương phẩm, Na Hoa nhiễm nặng nhất, sau đó là Cayenne và cuối cùng là dứa Phú Thọ có tỷ lệ nhiễm trung bình. Tác nhân gây bệnh: Do vi khuẩn Pseudomonas ananas Bergey gây ra. Phytophthora nicotianae và Phytophthora cinamomi
Tính năng phát triển
Hàng năm bệnh bắt đầu xuất hiện gây hại từ tháng 11 và kết thúc vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 năm sau, thời kỳ gây hại nặng nhất là từ tháng 1 đến tháng 3. Bệnh xuất hiện gây hại trong điều kiện nhiệt độ. Không khí tràn về từ 15-22oC, độ ẩm không khí trên 80%, kèm theo mưa phùn và sương mù. Những vườn dứa bón phân không cân đối, nhất là bón nhiều phân đạm dễ bị bệnh và gây hại nặng. Nếu bón đạm, P, K, Ca, Mg và phun bổ sung B, Zn thì dứa ít bị bệnh, bệnh nhẹ. Những vườn dứa sử dụng đất đã qua xử lý ra hoa từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau dễ bị nhiễm các loại bệnh nhiễm trùng rất gây hại. Trong thời gian này nếu cần xử lý cho cây ra hoa thì dùng Ethrel.
Nguồn bệnh có thể truyền trên đồng ruộng trong đất trồng dứa đến 6 tháng và từ năm này qua năm khác trên chồi dứa chưa phân hủy.
Biện pháp phòng ngừa
Khi tạo đất trồng dứa phải làm kỹ, phá bỏ hết lá dứa của lứa trước, san phẳng mặt ruộng tránh tạo vùng úng, đọng nước khi có mưa. – Chồi dứa trồng chỉ lấy từ những nơi không có bệnh gây hại, trước khi trồng cần xử lý bằng cách ngâm trong dung dịch Aliette 80WP 0,25 – 0,3% trong 5 phút.