Đây cũng là bệnh rất phổ biến ở các vùng trồng bắp cải trên thế giới và ở nước ta. Bệnh có thể phá hại ngay từ cây con, cây ngô đồng và nhiều loại cây họ cải khác.
Triệu chứng bệnh đốm vòng Kohlrabi và bắp cải
– Trên cây con, vết bệnh thường xuất hiện trên lá và thân non của cây hồ điệp, có màu đen, hình tròn hoặc hình dạng không đều, vết bệnh nặng làm cây bị chết.
– Trên cây trưởng thành, vết bệnh hình thành trên các lá hình tròn, có nhiều vòng đồng tâm màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, xung quanh có quầng vàng. Vết bệnh lớn, đường kính có khi đến 1 cm, nhiều vết bệnh có thể xâu chuỗi với nhau tạo thành hình thù không định hình.
– Khi bị ẩm ướt, bề mặt vết bệnh thường đóng một lớp mốc đen. Bệnh có thể xuất hiện cả ở giai đoạn sau thu hoạch, trong quá trình vận chuyển và bảo quản bắp cải trong kho chứa ngô trấu.
Điều kiện phát sinh, phát triển của bệnh đốm vòng
Bệnh thích hợp với thời tiết mưa ẩm, mát (nhiệt độ không khí khoảng 22-25oC).
Nấm bệnh xâm nhập vào cây trồng qua các vết thương cơ giới do mưa gió hoặc do con người vô ý tạo ra trong quá trình chăm sóc hoặc qua côn trùng cắn.
Khả năng gây bệnh đốm vòng
Bệnh thường xuất hiện ở những vùng trồng rau họ cải. Bệnh có thể gây hại từ khi cây trỗ lá nhưng gây hại nặng hơn từ khi cây chuẩn bị trỗ bắp (kể cả trong quá trình bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ sau thu hoạch).
Vết bệnh thường xuất hiện trên các lá già, lúc đầu là những chấm nhỏ màu đen, sau lan rộng ra thành những vòng tròn đồng tâm màu nâu. Khi thời tiết ẩm ướt, trên vết thương có một lớp nấm muội đen.
Phương pháp quản lý, phòng ngừa và điều trị bệnh đốm vòng Alternaria brassicae
– Vệ sinh đồng ruộng trồng.
– Xử lý hạt giống bằng nước nóng 500°C trong khoảng 30 phút trước khi gieo.
– Sử dụng các hoạt chất sau để phòng trừ như Azoxystrobin, Matalaxyl hoặc hỗn hợp (Mandipropamide Chlorothalonil)…