Mướp đắng là loại cây dễ trồng, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, cây vẫn có thể bị các loại sâu bệnh nguy hiểm tấn công khiến cây bị héo, vàng và quăn lá. Mộc Tree hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân mướp đắng bị vàng lá trong bài viết dưới đây.
Nguyên Nhân Mướp đắng bị vàng lá
Có một số nguyên nhân khiến lá mướp đắng bị héo nhưng có 4 nguyên nhân chính. Nguyên nhân đầu tiên là do cây bị ẩm ướt khiến rễ bị thối, lá bị vàng. Điều này thường xảy ra vào mùa mưa khi luống thấp hoặc trồng cây trên bầu xốp nhưng lỗ thoát nước bị tắc dẫn đến cây bị úng.
– Nguyên nhân thứ hai khiến lá bị vàng là cây còn bị sâu, rệp, bọ nhảy và các loại chích hút khác tấn công làm lá bị mất chất dinh dưỡng và chuyển sang màu vàng.
– Nguyên nhân thứ ba là cây bị nhiễm virus hoặc nấm. Bệnh lây lan khi chạm vào lá, côn trùng cũng là nguyên nhân quan trọng gây bệnh. Thứ tư, cây thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến vàng lá. Tùy từng trường hợp, người ta cũng có thể ước tính các chất dinh dưỡng mà cây thiếu như đạm, lân và kali.
Cây thiếu đạm: Triệu chứng vàng đầu tiên bắt đầu ở mép lá, sau đó lan dần vào mặt trong của cùi lá, đầu lá thường chuyển sang vàng sớm nhất. Những chiếc lá vàng cuối cùng sẽ khô đi, khiến vùng khô dễ bị rách.
Mướp đắng thiếu đạm
Cây thiếu lân: Thiếu lân sẽ làm chồi non phát triển không hoàn thiện, lá có màu xanh nhạt, phiến lá hẹp. Cây mướp đắng thường còi cọc, xung quanh mép lá bị vàng.
Mướp đắng thiếu lân
Cây thiếu kali: Lá mướp đắng chuyển sang màu vàng do thiếu kali, biểu hiện này thường xuất hiện trên các lá già. Nếu thiếu ít toàn bộ lá thường có màu vàng nhạt nhưng gân lá vẫn xanh, không có biểu hiện khảm trên mặt lá. Khi thiếu kali nặng mép lá thường có màu vàng đậm, nếu thiếu kali kéo dài triệu chứng này xuất hiện các vết cháy trên lá vàng khiến lá mướp đắng bị cháy rụi hoàn toàn.
Cây thiếu kali
Ngoài ra, nếu mướp đắng bị vàng lá cũng có thể do thiếu các khoáng vi lượng như sắt (Fe), bo, lưu huỳnh, mangan, kẽm.
Cách Chữa Vàng Lá
Cách chữa vàng lá trên mướp đắng không khó. Bạn sẽ có cách xử lý lá vàng dễ dàng hơn nếu xác định được nguyên nhân khiến lá bị vàng.
– Xử lý cây mướp đắng bị vàng lá do ngập úng: Tình trạng này hầu như khó cứu vãn được vì rễ đã bị thối, cây không hút được nước và chất dinh dưỡng dẫn đến cây bị chết. Lúc này, hãy sử dụng combo Anti Phytop Nano Copper. Trước khi sử dụng hỗn hợp này, hãy kiểm tra độ pH của đất. Nếu pH đất quá cao hoặc quá thấp thì đưa về pH 5,5 – 6 để thuốc phát huy hiệu quả cao nhất.
– Cây bị sâu tấn công: Nếu cây bị sâu tấn công thì dùng AT Mebe. Có thể bón trực tiếp vào gốc mướp đắng hoặc 500g AT mebe pha 200 lít phun ướt tán lá.
– Cây thiếu chất dinh dưỡng: Trường hợp này bạn cần xác định cây thiếu chất dinh dưỡng nào để bổ sung. Để bổ sung chất dinh dưỡng, bạn có thể bón thêm phân đạm, lân, kali hoặc phân khoáng cho cây sao cho phù hợp. Ngoài ra, nếu muốn tìm một sản phẩm chứa đầy đủ các dưỡng chất này, bạn có thể tham khảo sản phẩm AT Amino Humic.
Cách Chăm Sóc Mướp Đắng
Tưới nước: Cần cung cấp đầy đủ nước cho cây, nhất là trong mùa ra hoa đậu quả, tránh để đất quá khô hoặc úng nước. Xin vui lòng, đặc biệt là trong mưa, thoát nước nhà máy.
Thường xuyên cắt tỉa những lá héo úa, sâu bệnh trên thân cây để phòng trừ sâu bệnh giúp cây phát triển tốt hơn. Nhổ cỏ dại để giữ cho khu vườn thông thoáng.
Phân bón: Lượng phân bón khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào phương pháp trồng và kích thước của đất. Phân bón có chứa urê nên được áp dụng bảy ngày một lần. Nếu cây phát triển không nhanh có thể bón thêm dinh dưỡng lá vi sinh để kích thích ra hoa đậu trái.
Sâu bệnh: Mướp đắng bị nhiều loại côn trùng phá hoại. Ví dụ như bọ cánh cứng, giun đất, sâu xanh, rầy, rệp, bọ trĩ. Bệnh virus, bệnh giun chỉ, bệnh đốm nâu lá, bệnh héo rũ… là những loại bệnh hại phổ biến trên cây mướp đắng. Để tránh sâu bệnh, hãy bắt sâu bệnh và tỉa lá bệnh thường xuyên, trừ khi bạn sử dụng thuốc trừ sâu hoặc chế phẩm sinh học.