Bệnh đốm lá do nấm Cercospora Brassicicola; gây ra, đốm Frogeye gây ra những đốm xanh nhạt, xám hoặc trắng trên lá. Các đốm được bao quanh bởi một vòng màu nâu và có thể có bất kỳ hình dạng nào. Bệnh đốm lá thường xuất hiện trên các loại cây trồng như: đậu tương; hoa hồng, sầu riêng, dừa, đậu Hà Lan, đậu phộng, hoa lan, hoa lan. Loài thực vật mẫn cảm với Cercospora Brassicicola là đậu tương. Khi mầm bệnh xuất hiện trên đậu tương sẽ gây ra vết bệnh trên lá nhỏ. Những vết bệnh này chủ yếu được tìm thấy ở mặt trên của lá; hình tròn không đều và có viền màu nâu đỏ và tím. Chúng thường có màu xám đến nâu bên trong. Khi các tổn thương trưởng thành; chúng có dạng giấy và những chiếc lá bị nhiễm bệnh có vẻ bị hư hỏng và biến đổi. Bệnh có thể dẫn đến phát triển sớm. Vào mùa mưa, thời tiết ẩm ướt; Nấm Cercospora Brassicicola phát triển và gây bệnh trên diện rộng. Mặt khác, ngoài tác động trực tiếp trên bề mặt nấm Cercospora Brassicicola còn có nhiều trong hạt. Bệnh đốm lá Alternaria do nấm Alternaria brassicae gây ra Bệnh đốm lá do nấm Alternaria Brassicae; Bệnh gây hại cây trồng nghiêm trọng, có khả năng lây lan rộng trên các loại cây trồng như: Cải xanh, cải bruxen, bắp cải, súp lơ trắng, su hào, cải xoăn, củ cải. Căn bệnh này thường được tìm thấy trên củ cải nhưng cũng có thể lây nhiễm sang các loại cây trồng lân cận.
1. Nhận biết các dấu hiệu
Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh do nấm Alternaria Brassicae là những đốm tròn màu vàng; Màu nâu sẫm đến đen tạo thành các vòng đồng tâm trên lá. Các khu vực bị nhiễm bệnh trên lá có thể rơi ra, tạo ra các lỗ trên lá ở dạng lỗ kim. Các vùng này tập hợp lại với nhau tạo thành mảng lớn và phá hủy lá dẫn đến hiện tượng tự rụng lá. Vết bệnh có thể xuất hiện trên cuống lá, thân, hoa, cuống hoa, lớp vỏ.
2. Ảnh hưởng của bệnh đối với cây trồng
Khi cây trồng, hoa màu bị nhiễm nấm Alternaria làm mất mỹ quan cây trồng; và bị đại lý phân phối, người tiêu dùng rau quả từ chối nhận hàng do mẫu mã kém. Đặc biệt là các loại rau như súp lơ xanh; Súp lơ có thể dẫn đến hư hỏng hoàn toàn và mất giá trị sử dụng.
Bệnh đốm trắng do nấm Pseudocercosporella Capsellae gây ra, do đó nấm gây ra các vết đốm tròn trên lá có màu từ nâu nhạt đến vàng. Các tổn thương có đường kính khoảng ½ inch (1 cm). Đôi khi kèm theo các vệt và đốm sẫm màu.
Bệnh đốm trắng là một loại bệnh nấm khá phổ biến và thường nhẹ. Thường xuất hiện sau những cơn mưa lớn. Khi gặp điều kiện thuận lợi; Có thể nhìn thấy các bào tử phát triển màu trắng mờ đặc trưng trên các đốm lá. Các bào tử nấm mốc phát triển trên cây bị nhiễm bệnh vào mùa thu và sau đó được phát tán nhờ gió và mưa.
3. Tác hại của bệnh đốm trắng trên cây trồng
Trường hợp cây bị nhiễm bệnh nặng dẫn đến dịch bệnh lây lan trên diện rộng, mất mùa; cũng như năng suất giảm; các loại cây trồng nhạy cảm như củ cải, bắp cải, súp lơ và bông cải xanh.
Cách điều trị và phòng ngừa các bệnh đốm lá phổ biến trên cây trồng
Cũng như mọi biện pháp phòng trừ sâu bệnh, nấm mốc trên cây trồng, bạn đọc có thể áp dụng các biện pháp sau:
Chọn những hạt giống chất lượng, không bị mốc, biến dạng. Trồng ở nơi thoáng mát, thông thoáng, theo dõi nhiệt độ và độ ẩm thường xuyên
cắt tỉa chọn lọc; bố trí cây trồng hợp lý để tăng khả năng lưu thông không khí; Không nên trồng quá nhiều cây trong một diện tích nhỏ. Thường xuyên xử lý nước tưới và tưới từ trên cao xuống để rửa sạch bào tử nấm bám trên lá. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tưới nước quá nhiều sẽ dẫn đến ẩm ướt, góp phần phát triển các bệnh khác; Vì vậy, không nên chỉ áp dụng một cách duy nhất để giải quyết vấn đề mà nên sử dụng nhiều giải pháp đồng bộ, đa dạng để đạt hiệu quả cao nhất.