0877907790

Triệu chứng gây bệnh đốm lá dưa chuột

Bệnh phấn trắng là dịch hại phổ biến trên hầu hết các loại cây trồng thuộc họ Bầu bí (bầu, bí, dưa gang, dưa lưới, dưa chuột và dưa đỏ) và cây họ đậu. Bệnh gây hại trên lá làm xuất hiện một lớp phấn trắng bao phủ toàn bộ  bề mặt lá, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp làm lá bị rụng, sinh trưởng chậm và năng suất giảm rõ rệt (20-50%) tùy theo mức độ  nhiễm bệnh. tỷ lệ.

Triệu chứng gây bệnh đốm lá dưa chuột
Triệu chứng gây bệnh đốm lá dưa chuột

 

 Triệu chứng bệnh phấn trắng trên dưa đỏ

Bệnh  phấn trắng trên dưa đỏ ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cây. Bệnh phát  triển và phá hại  từ giai đoạn gieo sạ. Khi mới xuất hiện, vết bệnh trên lá lúc đầu xuất hiện là những mảng nhỏ mất màu từ xanh  sang  vàng,  phủ một lớp phấn  trắng dày như phấn phủ toàn bộ phiến lá. Khi bị nhiễm bệnh, lá chuyển sang màu vàng,  khô và dễ rụng. Bệnh hại nặng, phấn trắng lan vào thân, cành, hoa làm  hoa  khô héo và chết. Cây bị  bệnh sinh trưởng kém, năng suất giảm nghiêm trọng.

 Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng

Triệu chứng gây bệnh đốm lá dưa chuột
Triệu chứng gây bệnh đốm lá dưa chuột

Bệnh phấn trắng do nấm Erysiphe cichoarcearum gây ra. Đó là  nấm túi, ký sinh chuyên tính. Sợi nấm bám dày đặc trên bề mặt lá tạo nên các vòi hút đâm sâu vào  tế bào của cây  chủ để hút  chất dinh dưỡng. Mô phân sinh phân nhánh của bào tử nấm vuông góc với sợi nấm, không phân nhánh, không màu. Mô phân sinh bào tử có hình trứng hoặc bầu dục, đơn bào, không màu, kích thước 5-7 micromet.

 Đặc điểm phát sinh và phát triển của bệnh phấn trắng

Trong thời kỳ sinh trưởng, bệnh phấn trắng phát tán bào tử nhờ không khí và gió. Bào tử nấm phát triển thuận lợi ở nhiệt độ 22-25oC, độ ẩm không khí cao. Trong một số trường hợp, nấm vẫn có thể xuất hiện, phát triển mạnh trong điều kiện khô ráo. Sợi nấm và quả thể tồn tại trên tàn dư cây bệnh. Nhìn chung, trong điều kiện thiếu ánh sáng, ẩm độ cao, nhiệt độ 24-25°C, cây  chăm sóc kém, mất cân đối dinh dưỡng rất dễ nhiễm bệnh  phấn trắng.

Giải pháp phòng trừ bệnh  phấn trắng trên dưa vàng, dưa chuột và dưa lê

Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, không để cây bị dư thừa chất dinh dưỡng, bổ sung các chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cây (ở từng giai đoạn).

Phun phòng định kỳ bằng nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua: Dùng 50 ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 50 ml nano đồng oxyclorua pha với 20 lít nước phun đều  tán lá, định kỳ 10-15/lần. ngày. Dung dịch đặc trị bệnh  phấn trắng trên  bầu bí:

Khi cây có biểu hiện  bệnh, bà con dùng 50-80ml chế phẩm nano  đồng super kết hợp với 80-100ml nano đồng oxyclorua pha với 16-20 lít nước phun đều  tán lá,  3-5 ngày/lần. /lần, phun 2-3 lần liên tiếp các triệu chứng bệnh sẽ giảm (tỷ lệ khỏi bệnh có thể đạt 80-95%). Sau khi khống chế bệnh, bà con nên phun phòng bệnh định kỳ.

Ngoài ra, bà con nên bổ sung  nano silic qua lá và rễ trong quá trình chăm sóc  bầu bí. Nano-silicon là một chất chống nấm rất hiệu quả và dễ hấp thụ.

Silic có tác dụng tăng hiệu quả sử dụng  vi lượng, nâng cao tính kháng nấm, kìm hãm nấm và vi khuẩn gây bệnh, tăng sức đề kháng cho cây trồng, cây sinh trưởng bền vững.  Cùng khám phá vai trò của nano silic siêu hoạt tính với hàm lượng 15000ppm

Nano Silic có tác dụng ngăn ngừa nấm  bệnh, hạn chế côn trùng  gây hại: Silic tích tụ trong cây dưới lớp biểu bì và tạo thành  lớp kép làm cho lá  dày hơn. Việc chuyển đổi  Si(OH)4 thành SiO2  trong  tế bào  lá  hạn chế sự xâm nhập của nấm  và do đó bảo vệ cây trồng khỏi  nhiễm nấm. Các nghiên cứu trên cây dưa chuột đã chỉ ra rằng silic làm tăng hoạt động của các enzyme chitinase, polyphenol oxidase và peroxidase, do đó làm giảm  nhiễm trùng Pythium. Silicon bảo vệ lúa mì và lúa mạch khỏi  blumeria graminis và  gạo khỏi nấm Pyricularia oryzae, loại nấm thường gây ra bệnh đạo ôn. Silic không chỉ tạo khả năng kháng nấm bệnh  mà còn hạn chế sự tấn công của các loại sâu bệnh như sâu đục thân, rầy (sâu đục thân, nhện gié, sâu xanh, sâu tơ…). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy khi sử dụng  nano silic tưới gốc kết hợp phun qua lá cho cây dưa đỏ, dưa chuột sẽ giúp cây phát triển cân đối, hạn chế nấm bệnh và phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn từ xa. nứt quả trên dưa. Ngoài ra, khi sử dụng nano silic phun qua lá chúng tôi nhận thấy  bệnh  phấn trắng trên dưa lưới giảm rõ rệt, một số cây trồng trong điều kiện nhà kính hầu như không  phát hiện được sự phát triển của bệnh.

Silic có tác dụng  tăng cường sức đề kháng của hạt phấn, nâng cao tỷ lệ đậu trái của một số loại cây ăn quả đòi hỏi khắt khe (cam quýt, bơ, sầu riêng).

Theo nhiều nghiên cứu gần đây gây ra silic khi  kết hợp với Ca, Mg, Bo ở thời kỳ phân hóa chồi hoa, đậu trái non bằng  phun phân bón lá, chúng tôi nhận thấy  cấu trúc hoa to hơn, khỏe hơn, đồng đều và tập trung, nhất là ở điều kiện không thuận lợi. điều kiện tự nhiên  (mưa kéo dài, độ ẩm cao, nhiệt độ cao) thì sức sống của hạt phấn kéo dài, nâng cao tỷ lệ đậu trái. Điều này đã được quan sát rõ ràng trong các mô hình sử dụng có kiểm soát đối với cây có múi (cam, bưởi),  bơ và  sầu riêng.

Trong thời kỳ ra hoa, phấn  và nhụy chứa nhiều chất dinh dưỡng (axit amin, mật hoa) nên  thường thu hút côn trùng và nấm  gây bệnh cho hoa. Tuy nhiên, khi hầu hết các vườn  được  phun nano bạc  hợp kim đồng, nano bạc kết hợp  nano Silic-Canxi, chúng tôi nhận thấy  tỷ lệ đậu trái cao hơn  đối chứng và tỷ lệ nhiễm nấm  gây thối hoa,  mốc hoa, đen cuống hoa giảm đến 85-90% so với đối chứng.

Ngoài ra, silic còn làm tăng khả năng chống chịu và  giảm tác động xấu của kim loại nặng, kim loại  độc hại; Silic làm tăng khả năng chịu nóng của cây trồng (chịu nhiệt cao); Silic tăng khả năng chống  tia UV và  bức xạ mặt trời của cây trồng…

 Công dụng của chế phẩm nano đồng bạc, nano đồng oxyclorua

 Chuyên ngành văn hóa

Công nghệ nano là một nhánh của công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, sản xuất và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng cách kiểm soát hình dạng và kích thước ở cấp độ nano (nm; 1nm=nm=nm =nm=nm=nm=1nm=1nm=1nm =1nm).10-9m)”.

Trong lĩnh vực nông nghiệp,  công nghệ nano hiện đang được ứng dụng khá phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam, khoảng 4-5 năm trở lại đây người ta mới quan tâm đến những ứng dụng cơ bản của công nghệ nano trong nông nghiệp, nhất là trong quản lý dịch bệnh bằng công nghệ nano, các hạt nano kim loại có khả năng  diệt  khuẩn, ức chế virus ở những điều kiện nhất định.  Các nhóm hạt nano có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh như:

Bạc nano

Nano đồng

Nano đồng oxyclorua

Hợp kim đồng nano bạc

Mỗi nhóm  nano đều có những ưu điểm riêng nhưng nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả.

Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Lá dưa chuột bị đốm trắng là do nguyên nhân gì?

Câu trả lời 1: Lá dưa chuột bị đốm trắng thường là do nhiễm bệnh nấm gây ra, chẳng hạn như bệnh đốm trắng do nấm Cercospora.

Câu hỏi 2: Lá dưa chuột bị đốm trắng có những triệu chứng như thế nào?

Câu trả lời 2: Những triệu chứng của lá dưa chuột bị đốm trắng bao gồm những đốm trắng hoặc nhạt trên lá, có thể lan rộng và gây ra tình trạng héo úa và chết chóc của lá.

Câu hỏi 3: Làm thế nào để điều trị lá dưa chuột bị đốm trắng?

Câu trả lời 3: Để điều trị lá dưa chuột bị đốm trắng, bạn có thể sử dụng phương pháp hóa học bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt nấm phù hợp. Ngoài ra, đảm bảo cây được cung cấp đủ ánh sáng, không quá tưới nước và duy trì môi trường khô ráo có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.
Bài viết liên quan