Đốm lá hại chuối (hay còn được gọi là bệnh đốm lá chuối) là một bệnh thường gặp trên cây chuối. Nó được gây ra bởi một số loại nấm gây bệnh, trong đó phổ biến nhất là loại nấm Mycosphaerella musicola. Bệnh này gây hại cho lá cây bằng cách tạo ra các vết đốm màu nâu hoặc đen trên bề mặt lá, dẫn đến suy yếu sức khỏe cây và ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả chuối.
Mầm bệnh
Bệnh đốm lá Sigatoka là sự kết hợp của 3 loại nấm bệnh hại chuối gồm bệnh đốm vàng Sigatoka (Pseudocercospora musae), bệnh đốm lá eumusae (Pseudocercosporaeumusae) và bệnh đốm đen Sigatoka (Pseudocercospora fijiensis). Mô phân sinh bào tử không màu, đa bào, kích thước 20 – 80 pm x 2 – 6 pm nghĩa là 51,3 – 3,7 pm. Túi bào tử nằm trong bầu, túi bào tử không màu gồm 2 ô 14,4 – 1,8 x 3 – 4 h. Quả thể màu nâu hoặc đen, đường kính từ 47 đến 72 pm. Túi không màu size 29-36 x 20h-23h
Triệu chứng của bệnh
Ở giai đoạn đầu, triệu chứng bệnh thường xuất hiện ở cả hai mặt của phiến lá thứ 2, 3 và 4 tính từ đỉnh (Sigatoka vàng xuất hiện ở mặt trên và Sigatoka đen ở mặt dưới) tạo thành một đốm nhỏ màu nâu đỏ song song với gân lá, khoảng rộng 5-10mm*0,1-1mm, thường tập trung ở mặt trái và đầu lá chuối.
Về sau vết bệnh lan rộng, chuyển sang màu đen và xuất hiện ở mặt trên của lá chuối. Giữa kỳ, đốm sọc lan rộng ra thành hình bầu dục màu nâu, xung quanh có quầng vàng.
Càng về cuối chuyển sang màu đen, cuối cùng ở giữa vết chuyển sang màu xám, nhiều vết đốm liên kết với nhau làm phiến lá khô lại từng mảng lớn, lá chuối nhanh khô héo và chết. Chim cút và khẩu phần ăn ít, quả lâu chín, thịt quả màu vàng hoặc hồng nhạt, vị chát.
Điều kiện phát triển của bệnh
Nhiệt độ xâm nhiễm bệnh thích hợp là 22-290°C, ở nhiệt độ dưới 25°C và trên 29°C tỷ lệ nhiễm bệnh thấp. Về độ ẩm tương đối: Trong 1 tuần độ ẩm 90% liên tục trong 50 giờ thì nhiễm bệnh. Lượng mưa: Lượng mưa trong 3 tuần đạt 75mm dễ nhiễm bệnh.
Biện pháp phòng ngừa
Để phòng bệnh hiệu quả, người dân nên áp dụng tổng hợp các biện pháp như sau:
Sử dụng giống sạch bệnh. Không lấy cây con bị bệnh làm giống. Vệ sinh vườn và sục khí cho khu vực trồng chuối, phát hiện lá bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế lây lan.
Chọn đất có độ pH trung tính hoặc hơi kiềm. Tuyệt đối không trồng trên đất chua. Dọn dẹp, vệ sinh khe suối thường xuyên để vườn thoát nước tốt. Bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục (hoặc phân chuồng đã xử lý nấm hại) kết hợp với chế phẩm Trichoderma hoặc các chế phẩm hữu cơ có chứa nấm đối kháng Trichoderma spp và các xạ khuẩn như Lactobacillus, Streptomyces… để bón đạm, P, K (nên sử dụng phân bón phức tạp có chứa nitơ nitric). Khi vườn bị bệnh dùng các loại thuốc đặc trị: Amistar250 SC, Serenade SC phun. Hoặc sử dụng luân phiên (đổi) thuốc chứa 3 hoạt chất sau: Propiconazole (Tiff Super, Hotisco, v.v.); Chlorothalonil (Cythala 75WP, Daconil…); Mancozeb (Dithane, Dizeb, Manthane, Ankzeb…) pha với dầu khoáng sinh học nồng độ 0,3% để thuốc ngấm hoàn toàn vào cây, diệt nấm hại tốt hơn.
Mọi người cũng hỏi
Câu hỏi 1: Thuốc trừ bệnh đốm lá hại chuối có thành phần chính là gì?
Câu hỏi 2: Cách sử dụng thuốc trừ bệnh đốm lá hại chuối như thế nào?
Câu hỏi 3: Cần tuân thủ những biện pháp an toàn nào khi sử dụng thuốc trừ bệnh đốm lá hại chuối?